Đây là lần hiếm hoi ông Abe nêu đích danh một quốc gia trong việc cân nhắc dùng quyền bảo vệ các nước đồng minh trong trường hợp bị tấn công vũ trang.

Chính phủ Nhật Bản đang thảo luận liệu có nên thực hiện quyền phòng thủ tập thể này hay không bằng việc thay đổi cách lý giải hiện nay đối với hiến pháp hòa bình.

Nhật Bản đang xem xét việc thực hiện quyền phòng thủ tập thể trong trường hợp Triều Tiên tấn công Mỹ. Ảnh: Yonhap

Nhật Bản có thể thực hiện quyền phòng thủ tập thể trong trường hợp Triều Tiên tấn công Mỹ.

Ảnh: Yonhap

Khi đề cập đến kịch bản Triều Tiên tấn công Mỹ tại phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện,Thủ tướng Abe nhận định: “Khi cộng đồng quốc tế áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế, chúng ta cũng phải bàn việc có nên ngăn chặn vũ khí và đạn dược chuyển đến Triều Tiên hay không".

Ông Abe dường như ám chỉ khả năng triển khai Lực lượng phòng vệ (SDF) hoặc Lực lượng bảo vệ bờ biển để khám xét các tàu đến Triều Tiên và xem đây là một biện pháp phòng thủ tập thể dù Nhật Bản không bị tấn công.

“Lẽ ra tôi không nên nêu đích danh một quốc gia cụ thể. Nhưng tôi muốn đề cập đến Triều Tiên như một ví dụ để bài phát biểu của tôi dễ hiểu hơn" – thủ tướng Nhật cho hay.

Ngoài ra, ông Abe còn cho rằng Nhật Bản có thể nới lỏng quy định hạn chế sử dụng vũ khí của SDF khi tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Ông cho biết: "Việc sử dụng vũ khí là cần thiết để giải cứu quân đội của các quốc gia khác khi họ bị tấn công”

Ủy ban nói trên dự kiến trong tháng 4 tới sẽ đề xuất với Thủ tướng Abe việc dỡ bỏ lệnh cấm phòng thủ tập thể mà Nhật Bản tự áp đặt. Giới chuyên gia cho rằng tất cả các nước đều được phép sử dụng quyền này theo luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, theo cách giải thích của chính phủ Nhật Bản hiện tại, Tokyo không thể thực hiện quyền phòng thủ tập thể do bị hạn chế bởi hiến pháp phản đối chiến tranh, theo đó cấm sử dụng vũ lực như một phương pháp để giải quyết các tranh chấp quốc tế.

Xuân Mai (Theo Kyodo)