Tại phiên tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc – Nga lần thứ 8 hôm 9-1 ở Bắc Kinh, Thư ký Ủy ban An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết: “Chúng tôi quan ngại về các kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ toàn cầu của Mỹ, trong đó có khu vực châu Á -Thái Bình Dương”.
Ông Patrushev cũng cho biết Trung Quốc chia sẻ lo ngại của phía Nga và hai bên nhất trí phối hợp hành động về vấn đề trên. Ngoài kế hoạch phát triển lá chắn tên lửa ở châu Âu, Nga và Trung Quốc đang theo dõi mọi động thái của Mỹ trong việc triển khai hệ thống phòng thủ xung quanh khu vực ở biển Đông.

Nga và Trung Quốc đang theo dõi mọi động thái của Mỹ trong việc triển khai hệ thống phòng thủ xung quanh
khu vực ở biển Đông. Ảnh: RIA NOVOSTI

Hồi tháng 9, Washington và Tokyo nhất trí xây dựng một radar cảnh báo sớm tên lửa tiên tiến X-band ở miền Nam Nhật Bản, sẽ phối hợp với hoạt động của radar AN/TPY-2 hiện có ở miền Bắc nước này.
Trong khi đó, một số nguồn tin cho biết Cơ quan phòng thủ tên lửa và Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đang xem xét lập một hệ thống radar tương tự thứ 3 tại Đông Nam Á, có thể ở Philippines. Washington cũng đang có kế hoạch mở rộng đội tàu chiến được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis đang tuần tra vùng biển quốc tế trong khu vực.

Nga và Trung Quốc phản đối những sáng kiến phòng thủ tên lửa của Mỹ với lập luận rằng chúng đang khiến môi trường an ninh khu vực và toàn cầu trở nên tồi tệ hơn, làm tổn hại lá chắn hạt nhân của hai nước này. 
H.Bình (Theo RIA Novosti)