Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 18-2 cho biết việc công bố bằng chứng sẽ gây ra “rủi ro lớn về mặt quốc phòng vì điều đó đồng nghĩa với việc quan chức quân đội Trung Quốc sẽ phát hiện ra các bí mật liên quan tới các chiến dịch thu thập thông tin của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản (MSDF)”.
 
Một nguồn tin chính phủ cũng cho rằng việc công bố bằng chứng gặp “khó khăn” do đụng chạm đến “những điều tế nhị” của an ninh Nhật Bản. Theo các nguồn tin, Nhật Bản cũng sẽ không chính thức thông báo việc không tiết lộ các chứng cứ trên để tiếp tục gây sức ép đối với Trung Quốc.
   

Tàu khu trục lớp Giang Vệ-2 của Trung Quốc đã dùng radar tên lửa ngắm bắn tàu hộ vệ Yudachi của Nhật Bản
hôm 30-1. Ảnh: KYODO

Nguồn tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiết lộ hiện họ đang nắm giữ dữ liệu phân tích tần số sóng vô tuyến do tàu của MSDF nhận được từ tàu Trung Quốc, hình ảnh và cảnh quay tại thời điểm xảy ra vụ việc. Tokyo cũng cho biết một tàu hải quân Trung Quốc bị tình nghi đã chỉ đạo radar nhắm bắn một máy bay trực thăng thuộc MSDF hôm 19-1 khi đang bay trên biển Hoa Đông.
 
Cũng trong ngày 18-2, ba tàu hải giám của Trung Quốc đã tiến lại gần Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông lúc 9 giờ, yêu cầu các tàu Nhật Bản rời khỏi vùng biển này. Khoảng 5 tiếng đồng hồ sau đó, các tàu của Trung Quốc ra khỏi khu vực này.
 
Trong khi đó, báo chí Nhật Bản loan tin Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản phụ trách các vấn đề châu Á và châu Đại Dương Shinsuke Sugiyama sẽ sang Bắc Kinh vào ngày 19-2, thảo luận về quan hệ song phương cũng như vấn đề an ninh trong khu vực sau khi Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân.
H.Bình (Theo Sankei, Kyodo)