Nhật sẽ đáp trả quân sự nếu tàu ngầm lạ xâm phạm

Tin mới

15/05/2013 09:48

(NLĐO) – Thủ tướng Shinzo Abe hôm 14-5 tuyên bố Tokyo sẽ lập tức đáp trả quân sự nếu tàu ngầm lạ xâm nhập lãnh hải của Nhật Bản.

“Đây là hành động nghiêm trọng. Nếu các tàu ngầm âm thầm tiến vào lãnh hải của chúng ta, chúng ta sẽ phải áp dụng hành động an ninh biển” – ông Abe nói trước quốc hội.
 
Phát biểu trên được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nhật cho biết họ đã phát hiện một tàu ngầm của nước ngoài ở vùng biển tiếp giáp lãnh hải gần đảo Kume thuộc tỉnh Okinawa vào đêm 12-5.
 
 

Chính phủ Nhật không công bố quốc tịch của tàu ngầm mặc dù nhiều nghi ngờ đổ dồn về Trung Quốc.
Ảnh: NHK
 
Sau khi tiếp nhận báo cáo phát hiện tàu ngầm lạ, Bộ Quốc phòng Nhật đã triệu tập các quan chức cao cấp tiến hành một cuộc họp khẩn cấp. Nhưng ngay sau đó, tàu ngầm lạ đã ra khỏi vùng biển tiếp giáp và không xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản.
 
Theo luật quốc tế, tàu thuyền có thể đi lại tự do qua vùng biển tiếp giáp, miễn là có mục đích hòa bình. Các tàu ngầm phải trồi lên và giương cờ nếu đi vào lãnh hải của một nước.

Về quốc tịch của tàu ngầm, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera trả lời đây là vấn đề “không thể công bố”. Bên cạnh đó, chính phủ Nhật không xác nhận thông tin báo chí cho rằng đây là một chiếc tàu ngầm của Trung Quốc.
H.Bình (Theo Yomiuri)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI