Tàu ngầm lạ lại áp sát lãnh hải Nhật Bản

Tin mới

20/05/2013 08:04

(NLĐO) - Hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết lực lượng phòng thủ trên biển của nước này phát hiện một tàu ngầm lạ di chuyển tại vực tiếp giáp lãnh hải ở phía nam đảo Minamidaito thuộc tỉnh Okinawa sáng 19-5.

Chiếc tàu ngầm do một máy bay tuần tra P-3C MSDF của Nhật phát hiện và bị tình nghi là của hải quân Trung Quốc, theo một nguồn tin chính phủ Nhật Bản.
 
Bộ Quốc phòng Nhật xác nhận thông tin trên và cho biết tàu ngầm lạ đã ra khỏi vùng tiếp giáp lãnh hải ở phía nam Minamidaito chiều cùng ngày. Đài NHK và hãng tin Jiji Press dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật tiết lộ họ gần như đã xác định được quốc tịch của tàu ngầm nhưng sẽ không công bố.
 
 

Vùng biển tiếp giáp đảo Minamidaito - nơi tàu ngầm lạ bị phát hiện. Ảnh: NHK
 
Đây là lần thứ ba tàu ngầm lạ có mặt gần lãnh hải Nhật Bản tính từ đầu tháng đến nay. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã báo động về một tàu ngầm nước ngoài di chuyển gần đảo Kume thuộc quần đảo Okinawa từ tối 12 đến sáng 13-5. Truyền thông Nhật cũng phỏng đoán đó là tàu ngầm Trung Quốc. Sự xuất hiện liên tục này được cho là nhằm gia tăng hiện diện của hải quân Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương.
 
Theo luật quốc tế, tàu ngầm được di chuyển ở vùng tiếp giáp lãnh hải mà không cần trồi lên nhưng các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật nhìn nhận vụ tàu ngầm xuất hiện gần Kume hôm 12-5 là “bất thường” do nó lưu lại trong tại vùng tiếp giáp khá lâu.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 14-5 từng cảnh báo Tokyo có sẽ đáp trả quân sự nếu tàu ngầm nước ngoài xâm nhập lãnh hải.
Hải Ngọc (Theo Kyodo, Jiji Press, NHK)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI