Nhật tăng ngân sách quốc phòng

Tin mới

08/01/2013 22:49

Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản trong năm tài khóa 2013 sẽ tăng thêm 100 tỉ yen (1,15 tỉ USD) - lần gia tăng đầu tiên trong 11 năm qua

Nhật Bản sẽ xem xét lại chính sách quốc phòng và việc mua sắm vũ khí trong bối cảnh chính phủ của tân Thủ tướng Shinzo Abe đang đối mặt những căng thẳng trong quan hệ với các nước láng giềng Trung Quốc, Triều Tiên và Hàn Quốc.

Chính sách quốc phòng hiện hành của Nhật Bản, do chính phủ tiền nhiệm của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) soạn thảo 2 năm trước, kêu gọi cắt giảm ngân sách cũng như số lượng binh sĩ. Tuy nhiên, ông Abe lại muốn tăng chi tiêu quốc phòng và nhân lực. Không dừng lại ở đó, nhà lãnh đạo này còn bày tỏ ý định nới lỏng những hạn chế về quân sự được quy định trong hiến pháp hòa bình của Nhật Bản năm 1947.


Nhật Bản quyết định tăng ngân sách quốc phòng lần đầu tiên trong 11 năm
nhằm phục vụ nỗ lực bảo vệ chủ quyền quần đảo Senkaku. Ảnh: AP

Báo Yomiuri hôm 8-1 cho biết chính phủ mới sẽ “xếp xó” bản “Chỉ đạo chương trình quốc phòng” hiện hành, trong đó đề ra chính sách quốc phòng trong 10 năm tới và danh sách mua sắm thiết bị quốc phòng trong 5 năm tới. Thay vào đó, nội các của ông Abe sẽ soạn thảo những nguyên tắc mới trước tháng 12 năm nay.

Trong động thái đầu tiên cho thấy sự thay đổi nói trên, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã quyết định tăng ngân sách quốc phòng trong năm tài khóa 2013 (bắt đầu từ tháng 4 tới) lên thêm 100 tỉ yen (1,15 tỉ USD) - lần gia tăng đầu tiên trong 11 năm qua. Trước đó, ngân sách quốc phòng của Nhật Bản đã giảm 10 năm liên tiếp xuống còn 4.650 tỉ yen (53 tỉ USD) trong tài khóa 2012 do tác động của  món nợ công khổng lồ.

Khoản ngân sách tăng thêm nói trên sẽ được dùng để  mua nhiên liệu, trang trải chi phí sửa chữa máy bay tuần tra cũng như đầu tư nghiên cứu công nghệ radar. Ngoài ra, theo đài NHK, một phần số tiền này còn được phân bổ cho việc tăng cường nhân sự và hoạt động giám sát trên quần đảo Senkaku, tâm điểm của cuộc tranh cãi chủ quyền với Trung Quốc.  Một quan chức LDP cho biết việc tăng ngân sách quốc phòng nói trên phần nào thể hiện quyết tâm của chính phủ ông Abe trong việc đối đầu với Trung Quốc xung quanh vấn đề này.

Quan hệ Trung - Nhật đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo chính thuộc Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) vào tháng 9-2012. Kể từ đó, Trung Quốc không ít lần điều tàu đến vùng biển quanh quần đảo này. Gần đây, Bắc Kinh còn leo thang hành động khiêu khích khi đưa cả máy bay đến gần Senkaku, buộc Tokyo phải điều máy bay chiến đấu lên ngăn chặn.

Trong khi đó, quan hệ Hàn - Nhật cũng đang xấu đi vì vấn đề tranh chấp lãnh thổ, nhất là sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đến thăm  nhóm đảo Dokdo mà Tokyo đang đòi chủ quyền vào tháng 8-2012.  Ngoài ra, tình hình trong khu vực còn nóng lên sau khi Triều Tiên phóng tên lửa vào cuối năm ngoái.

Nhật triệu đại sứ Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm 8-1 đã triệu đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa tới để phản đối kịch liệt vụ 4 tàu hải giám Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển quanh quần đảo Senkaku một ngày trước đó. Đây là lần triệu hồi đại sứ Trung Quốc đầu tiên kể từ khi ông Abe lên làm thủ tướng Nhật Bản vào tháng rồi.

Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản cho biết tàu Trung Quốc chỉ chịu rời đi sau khi đã ở lại vùng biển nói trên trong hơn 13 giờ. Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki đã đề nghị Bắc Kinh không để tái diễn hành động khiêu khích này trong thời gian tới. Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga gọi hành động trên của tàu Trung Quốc là “cực kỳ khác thường và đáng tiếc”.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI