Nhật Bản hướng về Đông Nam Á

Tin mới

09/01/2013 10:53

(NLĐO) - Hãng tin Kyodo ngày 9-1 cho biết tân Thủ tướng Shinzo Abe đang cân nhắc thăm Indonesia, Thái Lan và Việt Nam vào cuối tuần tới trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Thủ tướng Nhật có thể tham dự lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN tại Jakarta - Indonesia vào ngày 18-1.
 
Theo các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, ông Abe định thắt chặt hơn quan hệ của Tokyo và các quốc gia Đông Nam Á trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Trung Quốc quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư không có dấu hiệu hạ nhiệt.
 
Ngày 28-12-2012, không lâu sau khi nhậm chức, ông Abe đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo của Anh, Úc, Ấn Độ và Nga.
 

Thủ tướng Abe có thể thăm 3 nước Đông Nam Á đầu tiên. Ảnh: Asahi
 
Ban đầu, Thủ tướng Abe dự định chọn Mỹ để công du đầu tiên vào khoảng ngày 21-1 khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai. Tuy nhiên, chuyến thăm này sẽ lùi lại đến tháng 2 do thời gian biểu sít sao của ông Obama.
 
Bên cạnh chuyến thăm Đông Nam Á của ông Abe, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng lên đường thăm Philippines vào ngày 9-1 để thảo luận về hợp tác trên biển. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kishida trên cương vị ngoại trưởng, ngoài Philippines còn các điểm dừng chân ở Singapore, Brunei và Úc.
 
Theo một số nguồn tin, ông Kishida sẽ thảo luận với Ngoại trưởng nước chủ nhà về an ninh hàng hải trên biển Đông, trong đó có việc Nhật Bản sẽ cung cấp tàu cảnh sát biển cho Philippines. Đây là hợp đồng đã được thảo luận từ trước và Manila có thể nhận 10 tàu cảnh sát biển mới từ Nhật Bản trong giai đoạn 2014 - 2017.
 
Một nội dung quan trọng khác dự kiến được thảo luận là tăng cường mạng lưới các nước trong khu vực nhằm kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế trên biển Đông. Theo đó, vấn đề tự do hàng hải phải được tôn trọng.
Hải Ngọc (Theo Kyodo, Jiji Press)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI