Nhật tăng quân đối phó Trung Quốc

Tin mới

28/01/2013 11:35

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nhật sẽ tăng quân số để “tăng cường kiểm soát phía tây nam” giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư chưa hạ nhiệt.

Sau cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Taro Aso ngày 27-1, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho biết quân số Nhật sẽ thêm 287 người từ con số 225.000 người hiện nay trong năm tài chính 2013 (bắt đầu từ tháng 4 tới).
 
Tuy chỉ khoảng 0,1% nhưng đây vẫn là mức tăng quân số lớn nhất của Nhật Bản trong vòng hai thập kỷ qua. “Điều này sẽ cho phép chúng tôi tăng cường hoạt động tuần tra ở khu vực phía tây nam” - ông Onodera nói.
 

Nhật Bản sẽ tăng quân số giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc chưa hạ nhiệt. Ảnh: Reuters
 
Cùng với việc tăng quân, ngân sách quốc phòng của Nhật cũng tăng thêm 40 tỉ yen (440 triệu USD) trong năm tài khóa mới, theo ông Onodera. Với mức tăng 0,8% này, đây cũng là lần đầu tiên Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng trong 11 năm qua. Tuy nhiên, trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật đòi tăng ngân sách quốc phòng thường niên khoảng 100 tỉ yen.
 
Kể từ khi lên nắm quyền, chính quyền mới của Thủ tướng Shinzo Abe tỏ ra cứng rắn hơn trong vụ Senkaku/Điếu Ngư. Dù gần đây cả hai có nhiều động thái xuống thang căng thẳng nhưng vẫn chưa có tiến triển cụ thể.
 
Trung Quốc cũng không chịu thua trong cuộc chạy đua vũ trang. Chi tiêu quốc phòng của nước này năm 2012 ước tính khoảng 670 tỉ nhân dân tệ (khoảng 133 tỉ USD), tăng hơn gấp đôi so với năm 2006. Ngày 26-1 vừa qua, Trung Quốc đã bay thử thành công máy bay vận tải quân sự tự chế lớn nhất từ trước tới nay của nước này mang tên Yun-20.
 
Yun-20 có thể vận chuyển tối đa 66 tấn trên hành trình dài. Theo Tân Hoa Xã, máy bay có thể dùng để tiếp tế cho quân đội cũng như tham gia cứu hộ thảm họa và viện trợ nhân đạo.
Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI