Nhật Bản đưa máy bay tuần tra Senkaku

Tin mới

28/01/2013 22:35

Nhật Bản hôm 28-1 đã huy động 17 máy bay cảnh báo sớm giám sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đồng thời tính toán tăng cường binh lính để bảo đảm an ninh lãnh thổ.

Động thái trên nhằm “ngăn chặn sự xâm nhập của máy bay Trung Quốc”, tăng cường bảo vệ lãnh hải của Nhật Bản. Theo nhật báo Yomiuri, hệ thống radar hiện có của Tokyo đã thất bại trong việc phát hiện các máy bay giám sát Trung Quốc xuất hiện ở không phận phía trên Senkaku/Điếu Ngư.

Hệ thống radar hiện có của Nhật Bản thất bại trong việc phát hiện các máy bay giám sát Trung Quốc.
Ảnh: YOMIURI
Trong khi đó, các máy bay cảnh báo sớm của quân đội Trung Quốc với hệ thống radar hiện đại chiếm phần lớn trong số máy bay Trung Quốc bị Nhật Bản chặn lại. Các máy bay này dễ dàng áp sát không phận Tokyo để thu thập thông tin. 

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết chính phủ Nhật quyết định tăng thêm 287  binh lính từ quân số hiện nay là 225.000 người. Theo ông Onodera, quyết định này sẽ được thi hành trong 12 tháng tới và cho phép nước này tăng cường kiểm soát lãnh thổ phía Tây Nam. Ngoài ra, ông Onodera cũng thông báo ngân sách quốc phòng năm 2013 sẽ tăng thêm 440 triệu USD, tức gần 1% so với ngân sách của năm ngoái.

Thế nhưng, mãi đến cuộc họp báo hôm 28-1, Trung Quốc mới bày tỏ lo ngại về kế hoạch tăng số lượng nhân viên quân sự của Nhật Bản. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu: “Chúng tôi hy vọng Nhật Bản sẽ theo đuổi giải pháp hòa bình, tôn trọng những mối quan tâm của các nước liên quan, xem lịch sử như một tấm gương và làm nhiều hơn nữa vì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI