Nhật - Trung xem xét tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh

Tin mới

26/01/2013 23:20

Ông Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 25-1 cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi cải thiện quan hệ song phương trong lá thư gửi Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo ông Hồng Lỗi, Thủ tướng Abe cho biết ông “muốn thúc đẩy quan hệ chiến lược Nhật - Trung vì lợi ích của cả hai bên”. Trong lá thư, ông Abe nói rằng quan hệ hai nước là một trong những quan hệ song phương quan trọng nhất thế giới và hai bên chia sẻ trách nhiệm chung trong việc thúc đẩy sự phát triển hòa bình của châu Á - Thái Bình Dương và thế giới”.
 

Ông Tập Cận Bình (phải) tiếp ông Natsuo Yamaguchi hôm 25-1_Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, phái viên Nhật Bản Natsuo Yamaguchi cho biết ông Tập Cận Bình đã đồng ý cân nhắc  đề xuất tổ chức một cuộc gặp với Thủ tướng Abe trong nỗ lực giảm căng thẳng trong quan hệ song phương. Theo hãng tin Jiji Press, ông Tập Cận Bình nói thêm rằng điều quan trọng hiện giờ là tạo một môi trường tích cực cho cuộc gặp.

Báo Asahi nhận định rằng một cuộc gặp thượng đỉnh Trung - Nhật, nếu diễn ra, sẽ không thể mang lại giải pháp tức thì cho cuộc tranh cãi hiện nay xung quanh vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku mà Tokyo đang kiểm soát. Dù vậy, nó ít ra cũng sẽ đánh dấu bước đi đầu tiên trong nỗ lực cải thiện quan hệ song phương đang xuống thấp nghiêm trọng trong thời gian qua.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI