Ngày 26-10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh khẳng định các chuyến bay và hoạt động huấn luyện của máy bay quân sự Trung Quốc, kể cả máy bay không người lái, trên các khu vực ở biển Hoa Đông là "phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế".

Đáp lại tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái xâm phạm không phận của Nhật Bản, ông Cảnh tuyên bố nếu Tokyo làm vậy thì đó sẽ là một “hành động chiến tranh” và Nhật Bản sẽ phải lãnh hậu quả.


Thủ tướng Shinzo Abe nói Nhật sẽ kiên quyết hơn khi đối mặt với Trung Quốc.
Ảnh: Reuters

 
Trong khi Bắc Kinh lên giọng thì Tokyo cứng rắn không kém. Trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal ngày 26-10, Thủ tướng Shinzo Abe nói các quốc gia khác đang muốn Nhật Bản đóng vai trò tiên phong hơn trong khu vực để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc. “Nhật Bản được chờ đợi đi đầu không chỉ trên mặt trận kinh tế mà còn trong lĩnh vực an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương” - ông Abe nhấn mạnh.
 
Theo ông Abe, đang có lo ngại “Trung Quốc muốn thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hơn là luật pháp”. Ông nói: “Nếu chọn con đường đó, Trung Quốc sẽ không thể trỗi dậy trong hòa bình. Nhiều nước mong muốn Nhật Bản thể hiện quan điểm mạnh mẽ hơn. Và họ hy vọng Trung Quốc phải hành động có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 26-10, các chiến đấu cơ F-15 của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đã xuất kích trong ngày thứ hai liên tiếp để đối phó với 4 máy bay quân sự Trung Quốc trên vùng biển quốc tế giữa đảo chính của quần đảo Okinawa và đảo Miyako.

Tuy nhiên, 4 máy bay Trung Quốc, gồm 2 chiếc máy bay cảnh báo sớm Y8 và 2 máy bay ném bom H6, không xâm phạm không phận Nhật Bản. 4 chiếc máy bay trên cũng bay theo hành trình tương tự - từ biển Hoa Đông ra Thái Bình Dương và quay trở lại - trong ngày 25-10. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đồng thời theo dõi sát sao 5 tàu khu trục của Trung Quốc đi qua vùng biển giữa hai đảo Okinawa và Miyako hôm 24-10.

Hàn Quốc muốn “bắt tay” Trung Quốc

Đại sứ Hàn Quốc ở Trung Quốc Kwon Young-se hôm 26-10 tuyên bố Seoul sẽ tăng cường hợp tác ngoại giao với Bắc Kinh để ứng phó với Nhật Bản trong cuộc tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo Dokdo/Takeshima.

Theo hãng tin Yonhap, ông Kwon đưa ra tuyên bố trên vài ngày sau khi Hàn Quốc và Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Nhật đưa lên trang YouTube hai đoạn phim tuyên truyền chủ quyền của Tokyo đối với Dokdo/Takeshima và Senkaku/Điếu Ngư.

Các bên liên quan chưa có phản ứng về phát biểu của ông Kwon.


Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)