Nhật: Tự thiêu phản đối chính sách quân sự

Tin mới

12/11/2014 16:29

(NLĐO) – Một người đàn ông Nhật Bản đêm 11-11 đã tự thiêu gần tòa nhà quốc hội và văn phòng chính phủ để phản đối quyết định thay đổi chính sách quân sự của Thủ tướng Shinzo Abe.

Truyền thông địa phương dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết nạn nhân châm lửa ở công viên Hibiya, thủ đô Tokyo. Sau khi được phát hiện và đưa vào trung tâm y tế, người đàn ông thiệt mạng vì vết bỏng quá nặng.

Các nhà điều tra Nhật Bản cho rằng đó là một vụ tự sát sau khi phát hiện nạn nhân để lại một tờ ghi chú phản đối kế hoạch thay đổi chính sách quân sự của Thủ tướng Abe cùng chiếc máy quay video. Tuy nhiên, cảnh sát đã bác bỏ thông tin trên.

Một người đàn ông Nhật Bản hành tự thiêu ở khu thương mại sầm uất Shinjuku tháng 6 vừa qua. Ảnh: Throw Out Your Books
Một người đàn ông Nhật Bản hành tự thiêu ở khu thương mại sầm uất Shinjuku tháng 6 vừa qua. Ảnh: Throw Out Your Books

Trước đó, hồi tháng 6 vừa qua, một người đàn ông Nhật Bản cũng tiến hành tự thiêu ở khu thương mại sầm uất Shinjuku với mục đích tương tự nhưng may mắn sống sót.

Vụ việc không làm Thủ tướng Abe và các nhà lập pháp Nhật Bản thay đổi ý định. Vào tháng 7, quân đội Nhật Bản được thông qua quyền phòng vệ tập thể, qua đó sử dụng vũ lực can thiệp ra bên ngoài nhằm bảo vệ các đồng minh trong trường hợp các nước này bị tấn công.

Quyết định của Tokyo khiến hàng ngàn người dân Nhật Bản biểu tình phản đối và làm cho 2 láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc tức giận. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe khẳng định thay đổi chính sách quân sự không có nghĩa là quân đội Nhật Bản sẽ tham gia vào các cuộc chiến tranh ở nước ngoài.

Cũng trong ngày 11-11, ông Abe được cho là đã lên kế hoạch kêu gọi cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12 sắp tới trong bối cảnh lo ngại gia tăng về nền kinh tế hồi phục chậm của Nhật Bản và chính sách tăng thuế bán hàng sắp được công bố.

 

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI