Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đây là lần đầu tiên một số lượng lớn máy bay Trung Quốc bay từ biển Hoa Đông đến khu vực Thái Bình Dương.

Có tất cả 4 máy bay Trung Quốc, 2 chiếc máy bay cảnh báo sớm Y8 và 2 chiếc thả bom H6 đã bay đến vùng trời nhưng không vi phạm không phận Nhật Bản. Bốn chiếc này đi về phía Thái Bình Dương và sau đó quay trở lại theo đường cũ, hướng về phía lãnh thổ Trung Quốc.
Chiến đấu cơ F15 của Nhật Bản
 
Đây là lần thứ ba Nhật Bản xác nhận hoạt động của máy bay quân sự Trung Quốc tại vùng trời này. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang tiến hành phân tích để xác định mục đích của động thái trên. Hồi tháng 7-2013, Nhật Bản xác nhận lần đầu tiên một máy bay của Trung Quốc đi vào vùng trời khu vực này trong khi tháng 9-2013 là 2 chiếc và lần này đã tăng số lượng lên 4 chiếc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang lo ngại quân đội Trung Quốc có thể được tung ra để tập trận hải quân ở Thái Bình Dương. Ngày 24-10, Nhật cũng phát hiện 5 chiếc tàu hải quân Trung Quốc cũng đến gần quần đảo Okinawa và Miyako để tiến về Thái Bình Dương.
Trong khi đó, Hàn Quốc cũng khiến Nhật nổi giận khi tập trận gần đảo 2 nước tranh chấp mà Hàn Quốc gọi Dokdo, Nhật gọi Takeshima.

Yonhap đưa tin cuộc tập trận kéo dài 4 giờ, bắt đầu lúc 8 giờ (giờ địa phương). Hàn Quốc điều 5 tàu chiến, trong đó có tàu khu trục 3200 tấn Gwanggaeto, hai chiến đấu cơ F-15K, máy bay chống ngầm P-3C Orion, trực thăng CH-60 và CH-47 cùng một số thành viên của đội phá hủy dưới nước của hải quân phục vụ cho cuộc tập trận này.

“Đây là cuộc luyện tập thường kỳ nhằm chống lại những lực lượng phi quân sự tiếp cận với vùng biển và vùng trời Dokdo”, một nguồn tin quân sự giấu tên nói với hãng tin Hàn Quốc Yonhap.

Đại tá Wee Yong-sub thuộc Bộ quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố: “Chúng tôi đã quyết định mở cửa cuộc diễn tập cho báo giới nhằm thể hiện ý chí mạnh mẽ bảo vệ quần đảo Dokdo của quân đội, vốn trong lịch sử và thực tế là lãnh thổ Hàn Quốc”.

Về phía Nhật Bản, trong cuộc họp báo vừa diễn ra, Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga của nước này cũng tuyên bố cuộc tập trận của Hàn Quốc “hoàn toàn không thể chấp nhận được và cực kỳ đáng tiếc”. Đồng thời, ông Suga nhấn mạnh chủ quyền Nhật Bản đối với những hòn đảo trên theo luật pháp quốc tế.
L. Thoa (Theo Kyodo)