Ngày 30-3, trong thời hạn được quy định, Philippines đã chuyển đến Tòa án Liên Hiệp Quốc về Luật biển (ITLOS) tập hồ sơ dày gần 4.000 trang.

Theo đó, các bằng chứng cho thấy là các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên hầu như toàn bộ biển Đông đều bất hợp pháp theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) và vi phạm quyền chủ quyền của Philippines trên thềm lục địa của nước này.

中国驻菲律宾使馆临时代办孙向阳

Đại biện ngoại giao Tôn Hướng Dương của đại sứ quán Trung Quốc tại Manila

Ảnh: SINA

“Những gì phía Philippines đã làm hủy hoại nghiêm trọng quan hệ song phương với Trung Quốc. Chúng tôi cảm thấy khó hiểu trước những động thái này của Philippines. Chúng tôi rất bối rối và quan ngại trước hậu quả của những hành động như thế” - đại biện ngoại giao Tôn Hướng Dương của đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm 1-4 tuyên bố.

Tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc cũng kêu gọi Philippines “sửa sai và trở lại ngay lộ trình giải quyết bất đồng thông qua đối thoại song phương”.

Trước đó, Nhân dân Nhật báo đăng bài xã luận về vấn đề này, trong đó có đoạn cho rằng Trung Quốc không làm gì sai trái vì chủ quyền những vùng biển đảo mà Manila nhờ tòa án quốc tế phân xử đều thuộc về Trung Quốc.

Không những thế, tác giả bài viết nhấn mạnh Bắc Kinh không sợ hãi, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền lãnh hải bằng mọi giá. Bài xã luận tố cáo Philippines là “tìm cách tranh thủ cảm tình quốc tế bằng cách đội lốt nước nhỏ và yếu”, xem hành động của Manila là “vi phạm luật pháp quốc tế và sự thật lịch sử, đồng thời trái với đạo đức và các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế”.

Cả Trung Quốc lẫn Philippines đều đã ký kết UNCLOS nhưng Bắc Kinh lập luận rằng Công ước Liên Hiệp Quốc không có giá trị trong tranh chấp Biển Đông và chủ quyền của Trung Quốc bắt nguồn từ lịch sử.

H.Bình (Theo Rappler, Sina)