Nhật xem Trung Quốc, Triều Tiên là mối đe dọa

Tin mới

09/07/2013 22:58

Sách Trắng Quốc phòng của Nhật Bản bày tỏ quan ngại về các hoạt động hàng hải có thể gây nguy hiểm của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh hành động theo luật pháp quốc tế thay vì dùng vũ lực

Nhật Bản hôm 9-7 đã công bố Sách Trắng Quốc phòng năm 2013 dày 450 trang, trong đó nhận định nước này đang đối mặt với những mối đe dọa an ninh ngày càng nghiêm trọng từ Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên. Đây là Sách Trắng Quốc phòng đầu tiên được ban hành dưới thời chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe.

Nội dung văn kiện này đặc biệt nhấn mạnh những quan ngại về các hoạt động hàng hải có thể gây nguy hiểm của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh hành động theo luật pháp quốc tế thay vì dùng vũ lực. Sách Trắng nhận định: "Có nhiều vấn đề và yếu tố gây mất ổn định trong môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản. Một số yếu tố trong số này đang trở nên rõ ràng, gay gắt và nghiêm trọng. Trung Quốc đã tìm cách thay đổi hiện trạng bằng vũ lực dựa trên những khẳng định đi ngược lại luật pháp quốc tế. Trung Quốc nên chấp nhận và tuân thủ những quy tắc quốc tế".
 
Tàu của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản và tàu hải giám Trung Quốc di chuyển gần
quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 1-7. Ảnh: Reuters

Quan hệ Nhật - Trung đã trở nên căng thẳng sau khi Tokyo quyết định quốc hữu hóa hầu hết quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư mà Bắc Kinh đang đòi chủ quyền vào tháng 9-2012. Kể từ đó, Trung Quốc thường xuyên đưa tàu hải giám đến vùng biển ngoài khơi quần đảo này trong động thái bị Nhật Bản xem là khiêu khích. Sách Trắng đã nhắc lại cáo buộc Trung Quốc giải thích không đúng sự thật vụ tàu chiến nước này khóa radar tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản hồi tháng 1-2013 để cho thấy Bắc Kinh thiếu hợp tác trong việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc tranh cãi chủ quyền.

Theo hãng tin Kyodo, Sách Trắng cũng bày tỏ lo ngại về những chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên khi cho rằng việc Bình Nhưỡng phát triển loại tên lửa đạn đạo có thể vươn tới nước Mỹ là minh chứng cho thấy chương trình này đã bước vào giai đoạn phát triển mới. Vì thế, văn kiện này đã nói đến khả năng cho phép Nhật Bản tấn công kẻ thù trước mối đe dọa về tên lửa đạn đạo. Bên cạnh đó, Sách Trắng cũng đề cập chủ đề an ninh mạng, trong đó nêu rõ Nhật Bản cần tăng cường khả năng đối phó với các cuộc tấn công mạng đang ngày càng trở nên tinh vi.

Trong môi trường an ninh phức tạp nói trên, Sách Trắng nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ có vai trò thiết yếu và việc triển khai máy bay Osprey MV-22 ở Okinawa sẽ góp phần đem lại hòa bình, ổn định trong khu vực. Văn kiện này cũng bảo vệ quyết định của Tokyo hồi tháng 3 vừa qua về việc cho phép các công ty trong nước tham gia sản xuất linh kiện máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ. Việc tham gia này sẽ giúp bảo vệ, duy trì, phát triển công nghiệp quốc phòng của Nhật Bản và giúp ích cho liên minh Nhật - Mỹ.

Chính phủ của ông Abe đang lên kế hoạch biên soạn các nguyên tắc chỉ đạo nhằm đưa ra định hướng dài hạn cho chính sách quốc phòng vào cuối năm nay. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã gợi ý trao cho quân đội khả năng tấn công những mục tiêu của kẻ thù. Ngoài ra, nhằm tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền biển đảo, LDP còn kêu gọi thành lập một lực lượng lính thủy đánh bộ được trang bị những vũ khí như máy bay Osprey MV-22.

Ông Kazuya Sakamoto, giáo sư Đại học Osaka và là thành viên ủy ban tư vấn cho Thủ tướng Abe về những chính sách an ninh, nhận định với hãng tin Reuters: "Cán cân sức mạnh sẽ bị lệch nếu chúng ta không bắt đầu cân nhắc việc đáp trả khi bị tấn công. Nếu không có những vũ khí vươn tới kẻ thù, Nhật Bản sẽ không thể tự vệ cũng như không thể duy trì được sức mạnh răn đe của mình".

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI