Hãng thông tấn Tasnim trích lời ông Amirali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ thuộc IRGC: "Chúng nằm trong tầm bắn của chúng tôi và chúng tôi có thể tấn công nếu Mỹ ra tay trước. Các tên lửa đất đối hải của chúng tôi có tầm bắn 700 km… và các tàu sân bay Mỹ cũng là mục tiêu của chúng tôi".

Ông Hajizadeh cho biết IRGC đã cải thiện độ chính xác của tên lửa và có thể tấn công căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar, căn cứ Al Dhafra ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất và Kandahar ở Afghanistan.

Nhiều căn cứ Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran - Ảnh 1.

Ông Amirali Hajizadeh cảnh báo nhiều căn cứ Mỹ nằm trong tầm bắn của Iran. Ảnh: Press TV

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Tehran và Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các lệnh trừng phạt trên Tehran. Lý giải cho hành động này, ông Trump cho rằng thỏa thuận trên còn thiếu sót vì không đề cập đến việc ngăn Iran phát triển các tên lửa đạn đạo cũng như tham chiến ở Syria, Yemen, Lebanon và Iraq.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammed Javad Zarif tuần trước cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không tác động đáng kể lên hoạt động xuất khẩu dầu của Iran bất chấp việc Washington dọa sẽ tiếp tục cấm hoạt động này hoàn toàn.

Chính quyền Iran đã loại trừ khả năng đàm phán với Washington về năng lực quân sự của mình, đặc biệt là chương trình tên lửa do IRGC kiểm soát. Phía Iran cho rằng chương trình tên lửa của nước này hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Tehran cũng đe dọa phá hủy các chuyến tàu chở dầu qua eo biển Hormuz nếu Mỹ cố ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Iran. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Washington sẽ đáp trả nhanh chóng và quyết đoán nếu Iran tấn công các lợi ích của Mỹ.

Xuân Mai (Theo Reuters)