Nhà chức trách Ả Rập Saudi năm nay hạn chế số lượng người hành hương tới thánh địa Mecca chỉ còn chưa đầy 1/3 so với mọi năm trong bối cảnh giới chức nước này quan ngại những bất ổn trong khu vực có thể làm dấy lên các vụ tấn công. Hàng triệu tín đồ Hồi giáo hành hương tới Mecca cũng được khuyến cáo tránh lợi dụng sự kiện này để tụ tập vì mục đích chính trị.

Các tín đồ Hồi giáo dự một buổi cầu nguyện tại thánh địa Mecca ở Ả Rập Saudi hôm 18-9 Ảnh: AP

Tham dự lễ hành hương Hajj được coi là nghĩa vụ tôn giáo phải thực hiện ít nhất một lần trong đời đối với mỗi tín đồ Hồi giáo. Cuộc hành hương kéo dài trong vòng 2 tháng và thường diễn ra 10 ngày sau khi tháng ăn chay Ramadan kết thúc.

Lễ hành hương Hajj năm nay bắt đầu vào ngày 22-9, được bảo vệ bởi khoảng 100.000 nhân viên an ninh. “Chúng tôi đang trở thành mục tiêu của khủng bố trong nhiều năm qua” - người phát ngôn Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi Mansour al-Turki cho biết.

Trong khi đó, báo giới địa phương ngày 21-9 dẫn lời Thái tử Mohammed bin Nayef nhấn mạnh: “Lực lượng an ninh sẵn sàng đương đầu với bất cứ hành vi vô trách nhiệm nào có thể gây ô uế tới lễ hành hương cũng như đe dọa tính mạng của những vị khách của thánh Allah”.

Sự cẩn trọng tới mức căng thẳng của vương quốc được mệnh danh là cái nôi của đạo Hồi này hoàn toàn dễ hiểu khi nước này đang nằm lọt thỏm giữa hàng loạt các cuộc xung đột xung quanh. Cuộc chiến tại Syria chưa ngã ngũ thì lại xuất hiện sự trỗi dậy của những nhóm khủng bố, trong đó điển hình là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khiến cả thế giới kinh hãi, đó là chưa kể tới làn sóng di cư chạy trốn mảnh đất chết chóc này.

Trong khi đó, nước láng giềng Yemen cũng chìm trong nội chiến và Ả Rập Saudi đang tham gia không kích tại đây nhằm khôi phục chính phủ cũ. Bên cạnh đó, cuộc xung đột giữa Palestine và Israel chưa bao giờ chấm dứt, còn Ai Cập vật lộn với bạo lực và bất ổn chính trị.

Bản thân Ả Rập Saudi cũng hứng chịu hàng loạt thảm họa và các vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào các ngôi đền Hồi giáo. Riêng năm nay đã có ít nhất 3 vụ đánh bom tự sát từ IS nhằm vào các đền thờ trong khi vụ sập cần cẩu tại đại thánh đường của thánh địa Mecca mới đây khiến hơn 100 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương.

Trong một diễn biến khác, các chính trị gia bảo thủ của Đức ngày 21-9 lên tiếng công kích đề nghị của Ả Rập Saudi về việc xây dựng 200 ngôi đền Hồi giáo tại Đức để chăm sóc tinh thần cho những người tị nạn Syria đang đổ tới Đức.

Ông Armin Laschet, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU), cho rằng thay vì bỏ tiền xây đền thờ, Ả Rập Saudi nên nghĩ tới việc tiếp nhận người tị nạn chạy trốn chiến tranh từ nước láng giềng Syria và “chấm dứt tài trợ” cho IS.

Đỗ Quyên