Các nhà tổ chức cho biết đây là cuộc tuần hành thường niên phản đối Monsanto lần thứ ba và được tổ chức tại 428 thành phố ở 38 quốc gia. Theo họ, đây là dịp để giúp công chúng biết rõ về tác động của cây trồng biến đổi gien đối với sức khỏe con người và môi trường.

Những người tuần hành yêu cầu một lệnh cấm 10 năm đối với việc trồng hạt giống biến đổi gien của Monsanto để có thể tiến hành nghiên cứu độc lập những tác động của công nghệ này.

Hàng trăm người ở TP Kelowna - Canada tuần hành phản đối cây trồng biến đổi gien hôm 23-5 Ảnh: KELOWNA DAILY COURIER
Hàng trăm người ở TP Kelowna - Canada tuần hành phản đối cây trồng biến đổi gien hôm 23-5 Ảnh: KELOWNA DAILY COURIER

Website của nhà tổ chức cuộc tuần hành dẫn nội dung các nghiên cứu cho thấy thực phẩm biến đổi gien có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe, như làm phát triển các khối u ung thư, bệnh vô sinh, dị tật bẩm sinh…

Trái lại, một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) hồi đầu năm nay cho biết 88% các nhà khoa học có liên hệ với Hiệp hội Vì sự tiến bộ khoa học của Mỹ cho rằng thực phẩm biến đổi gien khá “an toàn” khi sử dụng.

Trong khi đó, theo đài CTV (Canada), Tổ chức Y tế thế giới nhận định các loại thực phẩm biến đổi gien hiện có trên thị trường “chưa gây nguy hiểm đến sức khỏe con người”.

Tuy nhiên, báo cáo nói trên của Pew cho biết thêm có đến 57% người tiêu dùng được hỏi tin rằng loại thực phẩm biến đổi gien không an toàn. Trái lại, Monsanto nhấn mạnh sản phẩm của mình là an toàn.   

Sim Đỗ