Nhiều nước cấm săn cá mập hiếm, Trung Quốc vẫn vô tư

Tin mới

30/01/2014 15:41

(NLĐO) - Một nhóm bảo tồn động vật hoang dã Hồng Kông cảnh báo một loài quý hiếm, cá nhám/mập voi, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì bị săn bắt nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm dầu cá ngày càng tăng từ Mỹ.

Cá mập voi dài khoảng 12 m và rất hiếm đến nỗi ngư phủ không được phép đánh bắt. Ðiều này không làm Trung Quốc ngưng tàn sát loài cá này bất chấp việc cấm săn bắt chúng ở nhiều nước. Tuy nhiên, loài này tiếp tục bị săn lùng ở biển Đông, ngoài khơi bờ biển Trung Quốc.

 

Photo by WildLifeRisk
Một nhà máy ở tỉnh Chiết Giang, mỗi năm họ xẻ thịt 600 con. Ảnh: WILDLIFERISK

 

Nguồn: WildLifeRisk

 

Theo báo cáo của tổ chức bảo tồn động vật hoang dã WildLifeRisk (Hồng Kông), riêng một nhà máy ở tỉnh Chiết Giang, phía Đông Trung Quốc, mỗi năm họ xẻ thịt 600 con. Nhà máy này mua cá với giá 31.000 USD/con.

Cá mập voi cung ứng cho thị trường dầu cá đang ngày càng lớn mạnh, dùng làm thuốc bổ và mỹ phẩm,  bán tại Mỹ và Canada. Công nghệ làm dầu cá nở rộ ở Bắc Mỹ trong thập niên qua, nâng giá dầu cá từ 620 USD/tấn hồi năm 2009, lên 2.100 USD/tấn vào tháng 8-2013. Riêng năm ngoái, người tiêu dùng ở Mỹ chi hết 1,2 tỉ USD vào sản phẩm dầu cá.

Nhu cầu dầu cá gia tăng là do kết quả nghiên cứu cho thấy chất “omega-3 fatty acid” trong dầu cá có lợi cho tim mạch. Ngoài ra, chúng còn giúp phát triển các mô não và thần kinh, đặt biệt tốt cho sức khỏe của phụ nữ và trẻ em.

 

Chế biến cá mập ở Trung Quốc. Ảnh: WildLifeRisk
Chế biến cá mập ở Trung Quốc. Ảnh: WildLifeRisk

 

H.Bình (Theo The Russia Today, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI