Tại Hàn Quốc, người dân bắt đầu trở lại cuộc sống thường nhật trong lúc tuân thủ những hướng dẫn cơ bản của nhà chức trách. Các cơ sở công như trường học, thư viện, viện bảo tàng dự định mở cửa lại theo giai đoạn và thực hiện những biện pháp giãn cách xã hội của riêng mình.

Trước đó, nhà chức trách Hàn Quốc đã thực thi các quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong 45 ngày giữa lúc dịch bệnh hoành hành nghiêm trọng.

Nhiều nước châu Á nới lỏng phong tỏa - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại một ngôi chợ ở TP Bogor - Indonesia hôm 8-5 Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura hôm 8-5 cho biết chính phủ nước này đang xem xét nới lỏng phong tỏa tại một số khu vực có số ca Covid-19 mới sụt giảm hoặc không có thêm ca nhiễm nào. Tình trạng khẩn cấp toàn quốc đã được gia hạn đến cuối tháng 5 nhưng chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ đánh giá lại tình hình và có thể sớm dỡ bỏ các biện pháp hạn chế tại một số tỉnh. 

Theo Reuters, những biện pháp phong tỏa đang khiến ngành dịch vụ ở Nhật lao đao và ngày càng có nhiều công ty dự định nối lại hoạt động ngay cả khi nhu cầu của người tiêu dùng vẫn chưa cao trở lại.

Giới chức Indonesia cũng đang thảo luận về việc mở cửa lại dần nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á từ tháng 6 trong bối cảnh số người thất nghiệp và doanh nghiệp gặp khó vì các biện pháp giãn cách xã hội không ngừng gia tăng. Theo trang Bloomberg, chiến lược đang được xem xét kêu gọi dỡ bỏ các quy định giãn cách xã hội trong 5 giai đoạn và nền kinh tế mở cửa lại hoàn toàn vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8. 

Tương tự, Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 8-5 cho biết nước này đặt mục tiêu dỡ bỏ mọi biện pháp hạn chế vào tháng 7 để gần 1 triệu người đi làm trở lại.

H.Phương