Ngoài ra, những khuyến cáo đi lại còn nói đến nguy cơ bạo lực, khủng bố theo sau vụ xả xúng tại TP Las Vegas vào đầu tháng này. Ông Ed Daly, làm việc cho Công ty iJET International (Mỹ), nói với tờ The New York Times hôm 20-10 rằng cảnh báo đi lại tại Mỹ không phải là chuyện quá mới nhưng số lượng loại thông báo này lại tăng đáng kể trong những tuần qua.

Hôm 16-10, chính phủ Canada cập nhật khuyến cáo đi lại tại Mỹ, nhắc nhở công dân mình rằng các vụ tội phạm bạo lực ở quốc gia này nhìn chung phổ biến hơn Canada. Ngoài ra, công dân Canada còn được khuyên không nên đến các thành phố Sonoma, Napa và hồ Mendocino sau những vụ cháy rừng ở 2 bang California và Nevada.

Nhiều nước khuyến cáo đi lại tại Mỹ - Ảnh 1.

Một số nước khuyến cáo công dân không nên đến quần đảo Virgin Islands thuộc Mỹ sau khi nơi này bị bão tàn phá gần đây Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Trước đó, chính phủ Anh hôm 13-10 cảnh báo khủng bố có thể ra tay ở Mỹ và cụ thể là những địa điểm có người nước ngoài lui tới. Đề cập những cơn bão tàn phá nước Mỹ gần đây, London nhận định "môi trường ở Puerto Rico và quần đảo Virgin thuộc Mỹ sau bão vẫn còn nguy hiểm, khi tình trạng mất điện tiếp diễn và các tòa nhà thiếu ổn định".

Ngoài thiên tai, nhà chức trách Đức còn lo ngại bạo lực mang động cơ chính trị tại Mỹ khi cập nhật khuyến cáo đi lại hôm 13-10. Berlin đã nhắc công dân Đức thường xuyên theo dõi tin tức và tránh các cuộc biểu tình chính trị, nhất là ở những khu vực trung tâm đô thị.

Vụ xả súng khiến 59 người thiệt mạng ở Las Vegas cũng khiến một số nước đưa ra cảnh báo. Thông tin cập nhật trên website Safe Travel của chính phủ New Zealand hôm 3-10 đề cập vấn đề xả súng, tội phạm bạo lực và sở hữu súng tại Mỹ. Đến ngày 10-10, Bộ Ngoại giao và Thương mại Ireland cập nhật nội dung trên trang thông tin đi lại tại Mỹ, lưu ý công dân mình về tình trạng xả súng tại Mỹ dù không nói gì đến vụ việc ở Las Vegas.

Công dân Ireland sống và làm việc ở Mỹ còn được khuyên phải chú ý đến mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan khắp thế giới.

Ông Matt Dumpert, chuyên gia tại Công ty Tư vấn an ninh Kroll (Mỹ), cho rằng các cảnh báo đi lại tăng lên không có nghĩa Mỹ thiếu an toàn hơn trước. Theo ông Dumpert, với sự bùng nổ của những thông tin mà người đi lại có thể tiếp cận trên mạng xã hội, các chính phủ đang đưa ra ngày càng nhiều thông báo liên quan trong nỗ lực hỗ trợ công dân mình kịp thời hơn.

Hoàng Phương