Mỹ hạn chế đi lại đối với đại sứ Syria tại LHQ

Tin mới

06/03/2014 11:29

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 5-3 xác nhận Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar Jaafari đang bị hạn chế đi lại trong vòng bán kính 40 km xung quanh thành phố New York mà không giải thích rõ lý do.

Kể từ khi cuộc nổi dậy nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nổ ra năm 2011, quan hệ giữa Washington và Damascus bị suy giảm mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm 5-3 thông báo đã gửi công hàm ngoại giao cho Đại sứ thường trực của Syria tại Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 2 vừa rồi, yêu cầu ông này chỉ được đi lại trong phạm vi bán kính 40 km ở thành phố New York.

Bà Jen Psaki cho biết thêm đặc phái viên của một số nước khác, bao gồm Iran và CHDCND Triều Tiên cũng bị hạn chế tương tự.

 

Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar Jaafari bị hạn chế đi lại ở Mỹ. Ảnh: All Voices
Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar Jaafari bị hạn chế đi lại ở Mỹ. Ảnh: All Voices

 

Liên minh vì một Syria dân chủ, một nhóm ủng hộ phe nổi dậy Syria tại Mỹ, đã hoan nghênh quyết định trên. Theo họ, ông Jaafari lâu nay đã có những hành động gây chia rẽ người gốc Syria ở Mỹ. 

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Powers cáo buộc Syria không có thiện chí trong việc đàm phán về vấn đề hạt nhân tại quốc gia này. Chính quyền ông Assad đang bị chỉ trích sau khi Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) thông báo Syria mới chỉ vận chuyển được 1/3 số hóa chất nguy hiểm ra nước ngoài tiêu hủy. .

Bà Samantha Powers cho biết: “OPCW nghiêm túc đàm phán về việc phá hủy cơ sở sản xuất vũ khí hóa học nhưng Damascus lại từ chối thương thảo nghiêm túc về chuyện này. Không những thế, họ còn sắp để lỡ một thời hạn chót khác. Họ cần đẩy nhanh tiến trình tiêu hủy kho vũ khí độc hại để đáp ứng những thời hạn chót đề ra”.

Ông Jaafari chưa có phản ứng gì trước chỉ trích trên của Mỹ. 

 

P.Nghĩa (Theo Straits Times, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI