Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đưa ra sau một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Ashton Carter tại Lầu Năm Góc ngày 6-7.

“Có một lệnh cấm cho bất kỳ thương vụ vũ khí nào với Trung Quốc và chúng tôi sẽ tôn trọng lệnh cấm đó” - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian giải thích. Pháp là một trong những thành viên của Liên hiệp châu Âu (EU) áp đặt lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Trung Quốc kể từ năm 1989.

FILE - The Mistral helicopter assault ship Vladivostok, which Russia ordered from France, is seen at Frances Atlantic port of Saint-Nazaire, Sept. 4, 2014.
Tàu Vladivostok, một trong hai tàu chiến lớp Mistral, neo tại nhà máy đóng tàu STX France ở Saint-Nazaire (Pháp) hồi năm 2014. Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 5, Pháp từng cử một tàu lưỡng cư lớp Mistral đến Trung Quốc để tham gia tập trận hàng hải chung với quân đội nước này. Động thái đó dấy lên nghi ngờ Pháp đang cân nhắc bán 2 tàu chiến cùng lớp đóng cho Nga. Mỹ được cho là lo ngại về khả năng Pháp bán tàu Mistral cho Trung Quốc. Tuy nhiên, theo văn phòng báo chí Lầu Năm Góc, vấn đề này không được đề cập trong cuộc gặp giữa ông Cater và ông Drian.

Trong cuộc họp báo ngày 6-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter gọi Pháp là một trong những đồng minh mạnh nhất của Mỹ. “Đây là mối quan hệ tốt nhất trong những mối quan hệ quốc phòng mà chúng tôi có được. Mối quan hệ này đã tồn tại trong thời gian rất dài và có thể là mãi mãi” - ông Carter nói.

Nói về việc Paris đã phải hủy hợp đồng bán tàu chiến lớp Mistral cho Moscow, ông Le Drian miêu tả đó là hành động “dũng cảm”, “sự lựa chọn chiến lược”. “Hiện tại, không ai nói về những chiếc tàu chiến lớp Mistral và hợp đồng đó khiến chúng tôi mất 1,2 tỉ euro trong bối cảnh tình hình kinh tế của Pháp vốn đang khó khăn” - Bộ trưởng Le Drian nói.

Trong khi đó, theo ông Le Drian, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter “không nói ông ấy muốn mua lại những chiếc tàu chiến lớp Mistral”.

H.Bình (Theo VOA, Sputnik)