icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu chiến Mistral "bơ vơ"

H.Bình (Theo Reuters, Tin tức Tham khảo)

(NLĐO) – Căng thẳng giữa phương Tây và Nga do khủng hoảng Ukraine đã “đóng băng” vụ mua bán 2 tàu chiến Mistral, khiến số phận của chúng đến nay vẫn chưa biết đi đâu về đâu.

Một nguồn tin rành rẽ thương vụ trên cho biết: “Có 3 khả năng được đưa ra: chuyển giao tàu cho Nga, bán lại cho nước khác và đánh chìm chúng”.

Cụ thể vào năm 2011, Tổng thống Pháp khi đó là Nicolas Sarkozy ký thỏa thuận cung cấp cho Nga 2 tàu chiến Mistral trị giá 1,2 tỉ Euro. Tuy nhiên, quyết định đó của ông Sarkozy sẽ gây khó khăn cho Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande về mặt chính trị, đồng thời ảnh hưởng không ít đến tham vọng là một nhà cung cấp vũ khí toàn cầu của nước này.

 

http://s3.reutersmedia.net/resources/r/?m=02&d=20150602&t=2&i=1053186466&w=&fh=&fw=&ll=644&pl=429&r=LYNXMPEB51195

Hai tàu chiến Mistral tại nhà máy đóng tàu Saint-Nazaire miền Tây nước Pháp vào tháng 5.

Ảnh: REUTERS

 

Hiện việc chuyển giao các tàu vẫn bị đình chỉ vô thời hạn. Phía Moscow nói rằng giờ họ không quan tâm đến 2 tàu chiến lớp Mistral ấy nữa. Tờ Tin tức Tham khảo của Trung Quốc dẫn thông tin từ trang Sputnik cho biết Nga chuẩn bị tự chế loại tàu tương tự và chỉ cần tiền bồi thường.

Phó Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quân sự Nga Oleg Bochkaryov nói với báo Kommersant hồi tuần trước: “Nga sẽ không nhận tàu chiến. Đó là việc đã rồi. Điều còn lại để bàn lúc này chỉ là khoản tiền bồi thường cho Moscow”.

Theo Nga và các nguồn tin Pháp, Moscow muốn mức bồi thường là 1,163 tỉ Euro, trong đó bao gồm tiền hoàn trả ứng trước cho Nga 800 triệu Euro và hơn 300 triệu euro cho các chi phí phát sinh trong việc mua sắm thiết bị, đào tạo thủy thủ.

 

http://s3.reutersmedia.net/resources/r/?m=02&d=20150602&t=2&i=1053186467&w=&fh=&fw=&ll=644&pl=429&r=LYNXMPEB51196

Hai tàu chở trực thăng Mistral không thể bán cho nước nào

vì được thiết kế theo yêu cầu riêng của Hải quân Nga. Ảnh: REUTERS

 

Đặc phái viên của Pháp Louis Gautier đề nghị mức 785 triệu Euro song theo truyền thông Nga, đề nghị đó “không thể chấp nhận”. Ông Gautier yêu cầu Moscow hoặc “góp củi” để phá hủy tàu chiến hoặc đồng thuận bán tàu cho nước khác.

Tuy nhiên, hãng Interfax dẫn lời quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nga Yury Yakubov cho biết cả 2 tàu chở trực thăng Mistral không thể bán cho nước nào vì được thiết kế theo yêu cầu riêng của Hải quân Nga và trường hợp đó là “vấn đề an ninh quốc gia”.

Về khả năng bán cho Trung Quốc, các nhà phần tích cho rằng động thái đó quá liều lĩnh, nhất là trong bối cảnh căng thẳng hiện nay trên biển Đông và Pháp vừa ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Nhật Bản.

Tướng Christian Quesnot, cố vấn quân sự của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand, nói với Reuters: "Giải pháp ít tốn kém nhất là đánh chìm chúng". Chưa biết quyết định cuối cùng ra sao, chỉ biết Pháp hiện tiêu tốn khoảng 5 triệu euro/tháng để bảo trì 2 tàu Mistral tại nhà máy đóng tàu Saint-Nazaire, miền Tây nước này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo