xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều tay súng IS "xin giấy bệnh để khỏi ra trận"

P.Nghĩa (Theo Mirror, The Washington Post)

(NLDO) – Nhiều tay súng IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) nài nỉ bác sĩ ký giấy bệnh để không phải ra chiến đấu nơi tiền tuyến.

IS đang đối mặt giai đoạn khủng hoảng khi liên tiếp để mất lãnh thổ vào tay lực lượng Iraq, Syria cũng như phải đối phó với áp lực quân sự, vấn đề tài chính và quản lý yếu kém. Tinh thần chiến đấu của các thành viên trong nhóm đã xuống đến mức thấp nhất kể từ khi IS bành trướng hồi đầu năm 2014.

Báo cáo từ Trung tâm Chống khủng bố Mỹ (CTC) cho thấy hiện tại nhiều tay súng IS đang thất vọng và chán nản, tìm cách rời bỏ cuộc chiến để bảo toàn mạng sống.

Nhiều thành viên IS bắt đầu ngại chiến đấu. Ảnh: Mirror
Nhiều thành viên IS bắt đầu ngại chiến đấu. Ảnh: Mirror

Ngoài những kẻ sử dụng phương án đào tẩu - khá nguy hiểm vì có thể bị bắt lại và hành quyết, những tên khác chọn cách nài nỉ bác sĩ ký giấy khám bệnh để không phải ra chiến trường. CTC cho biết tình trạng nói trên xảy ra ở tỉnh Deir ez-Zor, miền Đông Syria.

Không chỉ gặp vấn đề thiếu hụt nhân sự, IS còn bắt buộc phải giảm lương cho thành viên trong nhóm bởi các điểm lưu trữ tiền mặt và cơ sở hạ tầng dầu của chúng liên tục bị liên quân Mỹ dội bom, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Đơn cử vào ngày 13-1, liên minh quốc tế không kích nơi lưu trữ tiền mặt Bayt al-Mal của IS ở thành trì Mosul, miền Bắc Iraq. Ước tính hàng triệu USD đã bị phá hủy.

IS còn để mất nhiều khu vực quan trọng chứa nhiều dầu mỏ bao gồm TP Ramadi (Iraq) và thành phố huyết mạch Palmyra (Syria) nằm trên đường tiếp vận đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Mức lương của một tay súng IS trung bình 360 USD/tháng. Ảnh: CTC
Mức lương của một tay súng IS trung bình 360 USD/tháng. Ảnh: CTC

Báo The Washington Post cho biết mức lương tối thiểu IS trả cho thành viên hiện tại chỉ có 50 USD/tháng.

Một tay súng tên Al-Jiburi tiết lộ anh ta phải nuôi 9 miệng ăn. Vì có 2 người vợ nên Al-Jiburi nhận được thêm 50 USD cho mỗi người. Sáu đứa con dưới 15 tuổi còn lại mỗi đứa được trợ cấp 35 USD. Đặc biệt, nếu có thêm “nô lệ nữ, Al-Jiburi được IS trả thêm 50 USD mỗi người.

Tất cả tay súng IS đều nhận được khoản tiền lương giống Al-Jiburi, trung bình 360 USD/tháng.

Tháng 10 năm ngoái, các thành viên IS ở tỉnh Aleppo - Syria còn bị cấm sử dụng ô tô của nhóm cho mục đích cá nhân, ngoại trừ các hoạt động quân sự đã được phê duyệt. IS cũng ra lệnh hạn chế sử dụng điện ở Aleppo để đảm bảo “nguồn cung cấp dồi dào cho các căn cứ quân sự”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo