Nhờ PRISM, Mỹ phá hơn 50 âm mưu khủng bố

Tin mới

19/06/2013 21:07

Các quan chức Mỹ cảnh báo rò rỉ thông tin mật về các chương trình theo dõi khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn

Điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện hôm 18-6, các quan chức tình báo và thực thi pháp luật Mỹ khẳng định những chương trình theo dõi internet, điện thoại (PRISM) đã giúp chặn đứng hơn 50 âm mưu khủng bố kể từ sự kiện 11-9-2001.

Những công cụ hiệu quả

Theo các quan chức nêu trên, hai âm mưu tiêu biểu nhất bị chặn đứng là đánh bom tàu điện ngầm ở TP New York năm 2009 và tấn công sàn giao dịch chứng khoán New York cùng năm.

Tướng Keith Alexander (trái) và ông Sean Joyce trao đổi tại cuộc điều trần hôm 18-6
Ảnh: REUTERS

Phó Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Sean Joyce nói nhờ theo dõi các cuộc trao đổi giữa một phần tử cực đoan Al-Qaeda nổi tiếng ở Yemen với một cá nhân ở Mỹ đã cho phép cơ quan này ngăn chặn âm mưu tấn công sàn giao dịch chứng khoán New York từ trong trứng nước, đồng thời bắt những kẻ liên quan. Ông Joyce khẳng định: “Việc sử dụng những công cụ tôi liệt kê ra đây có giá trị lớn trong nỗ lực ngăn chặn khủng bố”.

Tướng Keith Alexander, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), khẳng định các chương trình này đã giúp bảo vệ Mỹ và đồng minh khỏi mối đe dọa khủng bố khắp thế giới. Theo ông, trong hơn 50 âm mưu nói trên, ít nhất 10 âm mưu nhằm vào Mỹ, số còn lại nhắm đến hơn 20 nước khác.

Với lý lẽ này, các quan chức Mỹ cảnh báo hành động rò rỉ thông tin mật về những chương trình theo dõi của Edward Snowden đã khiến thế giới trở thành một nơi nguy hiểm hơn. Ông Robert S. Litt, luật sư trưởng của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, nhận định: “Chúng ta đối mặt với nguy cơ mất đi các khả năng thu thập thông tin tình báo hiệu quả bởi rò rỉ về chương trình theo dõi”.

Nên giải mật bao nhiêu?

Hãng tin Bloomberg nhận định vụ rò rỉ về PRISM đã hâm nóng lại cuộc tranh luận về sự cân bằng giữa các quyền tự do dân sự và nỗ lực chống khủng bố xuất hiện sau sự kiện 11-9. Trong khi nhiều nghị sĩ và nhóm tự do dân sự lo ngại sự riêng tư của người dân bị xâm phạm, ông Jim Himes, một thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện, lại nhận định quy mô chương trình theo dõi internet, điện thoại của NSA là chưa từng có tiền lệ nên khó tránh khỏi nguy cơ xảy ra những trường hợp lạm dụng.

Tổng thống Barack Obama hôm 17-6 cho biết cộng đồng tình báo đang tính toán xem nên giải mật bao nhiêu thông tin để vừa trấn an người dân vừa tránh gây tổn hại cho các chương trình theo dõi. Điều này tương tự khuyến cáo của ông Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện.

54% người Mỹ ủng hộ truy tố Snowden

Một cuộc thăm dò mới đây của báo USA Today/Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy 54% người Mỹ được hỏi ủng hộ truy tố Edward Snowden tội rò rỉ thông tin mật về các chương trình theo dõi của NSA. Tỉ lệ phản đối truy tố 38%. Ngoài ra, 53% người được hỏi đồng tình với tuyên bố của các quan chức Mỹ rằng các chương trình theo dõi giúp ngăn chặn khủng bố, cao hơn so với tỉ lệ không đồng tình là 41%.

Tuy nhiên, chênh lệch giữa tỉ lệ người ủng hộ và phản đối các chương trình theo dõi của NSA sít sao hơn nhiều: 48% ủng hộ so với 47% phản đối. Cuộc thăm dò nêu trên được tiến hành với 1.512 người trưởng thành từ ngày 12 đến 16-6.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI