IS đang đối mặt với các cuộc không kích của Mỹ tại Iraq nhằm bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ, giải cứu những người thiểu số đang bị đe dọa. Đây là nỗ lực mới nhất của Washington trước nguy cơ diệt chủng mà IS có thể gây ra ở Iraq.

ISIS leader Abu Bakr al-Baghdadi makes his first public appearance from a mosque in Mosul in northern Iraq on July 5, 2014, calling on all Muslims around the world to join him in a holy war against the West. (Photo/CFP)
Thủ lĩnh của ISIS Abu Bakr al-Baghdadi tung video về kế hoạch chiến đấu của nhóm. Ảnh: CFP

Hôm 4-7, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi phát đoạn video về kế hoạch mở rộng của nhóm. Theo đoạn video, thủ lĩnh của IS tuyên bố sẽ tìm cách trả thù tất cả những ai đã "tước đoạt quyền lợi của người Hồi giáo ở 20 nước trên thế giới", trong đó Trung Quốc được đặt ở vị trí đầu tiên. Các khu vực khác được đề cập đến gồm Ấn Độ, Palestine, Somali, bán đảo Ả Rập và Caucasus.

“Chúng tôi sẽ trả thù dù phải mất một thời gian dài. (…) Những người dám đứng lên chống lại các tín đồ Hồi giáo sẽ bị trừng phạt không thương tiếc” - Al-Baghdadi đe dọa.

Trong video, Al-Baghdadi nhiều lần nhắc đến Trung Quốc và Tân Cương, đồng thời chỉ trích chính sách của Bắc Kinh đối với người Hồi giáo trong khu vực, kêu gọi tất cả người Hồi giáo Trung Quốc hãy vùng dậy chiến đấu và trung thành với lý tưởng tôn giáo của ông ta.

China says 18 suspects surrender over Xinjiang attack
Cảnh sát Tân Cương ráo riết truy lùng các tay súng Hồi giáo liên quan vụ tấn công hôm 28-7. Ảnh: AP

Tân Cương là khu vực sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Nhóm người này từ lâu cáo buộc chính phủ Trung Quốc đàn áp tự do tôn giáo và văn hóa của họ. Trái lại, chính quyền Bắc Kinh đổ lỗi hàng loạt các cuộc "tấn công khủng bố" trong mấy năm gần đây cho người Duy Ngô Nhĩ, bao gồm một cuộc bạo động cuối tháng 7 khiến 100 người chết.

Tân Hoa Xã ngày 10-8 đưa tin 18 nghi can đã ra đầu thú khi cảnh sát điều tra cuộc tấn công này. Đây là vụ bạo lực đẫm máu nhất trong khu vực kể từ cuộc bạo loạn nổi tiếng ở thủ phủ Urumqi, khiến 197 người chết và 1.700 người bị thương hồi năm 2009.

H.Bình (Theo Want China Times, Tân Hoa Xã)