Nhóm Nhà nước Hồi giáo hành quyết 700 người ở Syria

Tin mới

17/08/2014 11:11

(NLĐO) – Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết một nhóm chiến binh thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết 700 thành viên thuộc bộ tộc chiến đấu chống IS ở phía Đông Syria. Đa phần người bị giết là dân thường.

SOHR cho biết khoảng 700 thành viên bộ tộc al-Sheitaat thuộc tỉnh Deir al-Zor đã bị IS hành quyết và trong đó nhiều người bị chặt đầu. “Những người bị hành quyết đều là người bộ tộc al-Sheitaat. IS bắt giữ, xét xử và giết họ” - Rami Abdelrahman, giám đốc SOHR cho biết trên Reuters thông qua điện thoại từ Anh.

 

Chiến binh Nhà nước Hồi giáo gây hoang mang, lo sợ cho nhiều bộ tộc thiểu số. Ảnh: AP

Chiến binh Nhà nước Hồi giáo gây hoang mang, lo sợ cho nhiều bộ tộc thiểu số nơi họ chiếm đóng. Ảnh: AP

 

Cuộc xung đột giữa IS và al-Sheitaat - khoảng 70.000 người, bùng phát sau khi IS chiếm hai mỏ dầu tại thị trấn của bộ tộc này hồi tháng 7.

Trước đó, Sheikh Rafaa Aakla al-Raju, người đứng đầu bộ tộc al-Sheitaat, kêu gọi các bộ lạc khác tham gia cuộc chiến chống IS trong một video đăng trên YouTube.

“Chúng tôi kêu gọi các bộ tộc khác đứng về phía chúng tôi chống lại IS… Nếu IS đã tấn công al-Sheitaat thì mục đích tiếp theo của họ chắc chắn là các bạn” - Sheikh Rafaa Aakla al-Raju nói.

IS chiếm được một khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria và thực hiện nhiều hành động tra tấn và giết hại tại những nơi họ giành được quyền kiểm soát. Mới đây, họ đã dồn ép người Yazidi buộc phải chạy lên núi lẩn trốn trong tình trạng thiếu nước, lương thực và nguy cơ bị giết nếu không chịu “cải đạo” theo Hồi giáo. Nhiều người Yazidi bị giết và một quan chức cao cấp người Kurd nói ông tin rằng họ chết vì từ chối chuyển sang đạo Hồi.

M.Khuê (Theo RT, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI