Chỉ huy cấp cao Mullah Abdul Rauf nói với hãng tin AP rằng cuộc không kích diễn ra tối 20-5 (giờ địa phương).

Trong khi đó, theo đài BBC, cơ quan tình báo Afghanistan cho hay Mansour thiệt mạng khi máy bay không người lái Mỹ tấn công chiếc xe chở thủ lĩnh này ở khu vực hẻo lánh thuộc miền Tây Nam Pakistan hôm 21-5. Văn phòng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết cuộc tấn công là hành động đáp trả sau nhiều lần thủ lĩnh này từ chối lời kêu gọi chấm dứt bạo lực trong nước.

Trước đó, một quan chức Mỹ cũng nói Mansour đã bị tiêu diệt dù thông tin này chưa được Lầu Năm Góc xác nhận. Vụ không kích xảy ra ở gần thị trấn Ahmad Wal thuộc tỉnh Balochistan - Pakistan. Theo tờ The Guardian, đây dường như là cuộc không kích đầu tiên của máy bay không người lái Mỹ ở tỉnh này. Hầu hết các cuộc tấn công trước đó chỉ diễn ra ở các khu vực Bắc và Nam Waziristan ở Pakistan.

Thủ lĩnh Taliban tại Afghanistan, Mullah Akhtar Mansour Ảnh: AP

Mansour lên làm thủ lĩnh Taliban ở Afghanistan hồi tháng 7-2015 để thay thế Mullah Mohammad Omar, người sáng lập nhóm này. Theo Lầu Năm Góc, Mansour có liên quan đến việc hoạch định các cuộc tấn công khắp Afghanistan, đe dọa tính mạng người dân và lực lượng an ninh Afghanistan cũng như binh sĩ Mỹ và các nước đồng minh.

Ngoài ra, nhân vật này còn bị xem là trở ngại cho hòa bình và tiến trình hòa giải giữa chính phủ Afghanistan và Taliban bằng cách cấm các nhân vật cao cấp tham gia hòa đàm với Kabul. Đài BBC nhận định cái chết của Mansour không chỉ giáng một đòn mạnh vào nhóm Taliban ở Afghanistan mà có thể dẫn đến một cuộc tranh giành quyền lực mới trong nội bộ nhóm này.

Vụ không kích trên diễn ra vài ngày sau khi các ngoại trưởng NATO nhất trí kéo dài sứ mệnh hỗ trợ, huấn luyện của khối tại Afghanistan do đất nước này vẫn còn đối mặt “những thách thức an ninh nghiêm trọng”.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 20-5 nhấn mạnh lực lượng Afghanistan đang chiến đấu chống Taliban hiệu quả nhờ các chương trình huấn luyện quân sự được triển khai từ năm 2015 sau khi NATO chấm dứt vai trò chiến đấu trực tiếp tại nước này. Ngoài ra, các thành viên NATO còn đóng góp tiền để hỗ trợ lực lượng vũ trang Afghanistan.

NATO đã giúp xây dựng quân đội Afghanistan gồm 350.000 binh sĩ nhưng Taliban vẫn đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh đất nước. Một số nhà phân tích cho rằng chính phủ nước này sẽ gặp nhiều khó khăn hoặc thậm chí là sụp đổ nếu không có sự hỗ trợ của nước ngoài.

Xuân Mai