Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết cuộc diễn tập này nhằm tăng cường khả năng chiến thuật của hải quân Nhật Bản nhưng không cung cấp chi tiết về địa điểm tập trận. 

Theo thông tin từ tài khoản Twitter của JMSDF vào ngày 9-10, 3 tàu chiến tham gia tập trận gồm tàu khu trục chở trực thăng JS Kaga, tàu khu trục Ikazuchi và tàu ngầm tấn công JS Shoryu.

Nhóm tàu chiến Nhật Bản tập trận chống ngầm ở biển Đông - Ảnh 1.

3 tàu chiến tham gia tập trận ở biển Đông hôm 9-10, gồm tàu khu trục chở trực thăng JS Kaga, tàu khu trục Ikazuchi và tàu ngầm tấn công JS Shoryu. Ảnh: JMSDF

Cuộc tập trận diễn ra trong khuôn khổ đợt triển khai tại Ấn Độ  - Thái Bình Dương từ ngày 7-9 đến ngày 17-10, trong đó các tàu chiến Nhật Bản diễn tập chung với hải quân các nước như Ấn Độ, Sri Lanka, Úc…

Về các cuộc tập trận mới nhất của Nhật Bản, Thời báo Hoàn cầu ngày 10-10 cho rằng việc tiến hành thường xuyên hoạt động quân sự ở biển Đông không có lợi cho an ninh và ổn định của khu vực và Trung Quốc kiên quyết phản đối.

Theo Thời báo Hoàn cầu, các tàu chiến Nhật Bản gần đây đã tiến hành các hoạt động ở biển Đông. Trong số này, vệ tinh phát hiện một tàu khu trục chở trực thăng vào ngày 5-9.

Nhóm tàu chiến Nhật Bản tập trận chống ngầm ở biển Đông - Ảnh 2.

Ảnh: JMSDF

Thông tin về JMSDF tập trận tác chiến chống ngầm tại biển Đông được đưa ra không lâu sau khi khu trục hạm USS John S. McCain hôm 9-10 thực hiện cuộc tuần tra duy trì tự do hàng hải xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép. 

Phản ứng trước động thái trên, phát ngôn viên quân đội Trung Quốc ngang ngược nói tàu USS John S. McCain đã đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Mỹ dừng "các hành động khiêu khích như vậy".

Nhóm tàu chiến Nhật Bản tập trận chống ngầm ở biển Đông - Ảnh 3.

Ảnh: JMSDF

H.Bình (Theo Reuters, AP)