Nguồn thạo tin về các vấn đề Triều Tiên hôm 10-2 cho biết Tướng Ri Yong-gil còn đối mặt với tội danh tư lợi cá nhân. Theo đó, ông Ri đã bị hành quyết hồi tuần qua trong khoảng thời gian lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì cuộc họp chung của Đảng Lao Động và quân đội Triều Tiên.

Ông Ri, người được bổ nhiệm làm Tổng Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên vào năm 2013, là thuộc cấp thân cận của ông Kim Jong-un và thường xuyên tháp tùng nhà lãnh đạo này trong các chuyến thanh tra, giám sát những cuộc diễn tập quân sự và Bộ các Lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên cho đến tháng trước.

Ông Ri Yong-gil (người thứ 2 bên trái). Ảnh: The Australian

Tuy nhiên, mới đây Ri ông lại vắng mặt trong cuộc họp chung của Đảng Lao động và quân đội cũng như những sự kiện được tổ chức ở Bình Nhưỡng ăn mừng việc phóng thành công vệ tinh hôm 7-2. Trong danh sách các nhà lãnh đạo tham dự sự kiện, báo Rodong Sinmun (Triều Tiên) không nêu tên ông Ri mà thay vào đó lại là Tướng Ri Myong-su.

Nguồn tin nói thêm ông Ri Myong-su, một cựu Bộ trưởng An ninh, có thể đã thay thế ông Ri Yong-gil làm Tổng Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên. “Ông Ri Yong-gil được biết đến là người tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc và dường như đây trở thành lời biện minh cho vụ hành hình ông Ri Yong-gil” - nguồn tin cho biết.

Nguồn tin còn đưa ra khả năng ông Ri có thể đã phản đối việc ông Kim Jong-un bổ nhiệm các lãnh đạo đảng vào những vị trí chủ chốt trong quân đội gần đây. Mặt khác, đây có thể là một âm mưu nhằm loại bỏ ông Ri khỏi hàng ngũ các nhà lãnh đạo đảng.

Nếu thông tin này được xác nhận thì việc ông Ri bị hành quyết xảy ra chưa đầy một năm sau khi bộ trưởng quốc phòng Triều Tiên bị tử hình. Nguồn tin nói thêm: “Điều này cho thấy nỗi lo của ông Kim Jong-un về các lực lượng vũ trang cũng như phản ánh sự bất ổn vẫn chưa chấm dứt trong nội bộ chính quyền của nhà lãnh đạo trẻ này”.

Hàn Quốc đình chỉ khu công nghiệp chung Kaesong

Ngày 10-2, Hàn Quốc tuyên bố sẽ dừng mọi hoạt động tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thử hạt nhân và phóng tên lửa. Quyết định dừng hoạt động là để "ngăn Triều Tiên dùng tiền đầu tư của Hàn Quốc để chi cho việc phát triển hạt nhân và tên lửa", theo Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo.

Kaesong là đầu mối hợp tác cuối cùng trên bán đảo Triều Tiên và cũng là nguồn doanh thu chính của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày 10-2, Nhật Bản công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Tất cả tàu Triều Tiên, kể cả tàu vì mục đích nhân đạo, đều bị cấm vào cảng của Nhật Bản. Tàu của nước thứ ba từng đến Triều Tiên cũng chịu lệnh cấm trên.

Ngoài ra, công dân Triều Tiên bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản. Những ai chuyển tiền mặt đến Triều Tiên cũng phải báo cáo nghiêm ngặt hơn.

Xuân Mai - Hải Ngọc (Theo Yonhap, Reuters, BBC)