Vị GS đến từ Trường ĐH Cambridge (Anh) đã định nghĩa lại vũ trụ học bằng giả thuyết nổi tiếng về hố đen bức xạ. Ngoài những thành tựu khoa học, ông Hawking còn để lại những câu nói truyền cảm hứng cho thế hệ sau.

1. Đời sẽ rất thảm nếu không có niềm vui.

2. Những thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại xuất hiện thông qua việc con người nói chuyện và những thất bại lớn nhất của nhân loại đến từ việc con người lặng im.

3. Trí tuệ là khả năng thích ứng với sự thay đổi.

Những câu nói tới đâu thấm tới đó của Stephen Hawking - Ảnh 1.

Ông Hawking (phải) thời trẻ. Ảnh: Hydro Credit Union

4. Kẻ thù lớn nhất của kiến ​​thức không phải là không biết gì mà là sự ảo tưởng về kiến ​​thức.

5. Những người tự hào về chỉ số IQ của họ là những kẻ thua cuộc.

6. Mọi người sẽ không dành thời gian cho bạn nếu bạn lúc nào cũng tức giận hoặc phàn nàn.

7. Chúa Trời không chỉ chơi xúc xắc, mà đôi khi Ngài còn ném chúng tới những nơi không thể nhìn thấy.

8. Người ta có quyền kết liễu cuộc đời mình nếu muốn. Nhưng tôi nghĩ đó sẽ là một sai lầm lớn. Luôn có thứ gì đó để làm và thành công. Còn sống là còn hy vọng.

Những câu nói tới đâu thấm tới đó của Stephen Hawking - Ảnh 2.

Sau khi bị bệnh, ông Hawking gắn liền với chiếc xe lăn điện suốt quãng đời còn lại. Ảnh: Reuters

9. Tôi đã sống với viễn cảnh về cái chết đến sớm trong 49 năm qua. Tôi không sợ chết nhưng tôi không vội vàng tìm đến cái chết. Có rất nhiều điều tôi muốn làm đầu tiên... Tôi xem bộ não là một chiếc máy tính. Nó sẽ ngừng hoạt động khi các bộ phận cấu thành nó vô hiệu. Không có thiên đàng hay kiếp sau cho những chiếc máy tính bị hỏng; đó là một câu chuyện cổ tích cho những người sợ bóng tối.

10. Về lý do tại sao vũ trụ tồn tại: "Nếu chúng ta tìm ra câu trả lời cho điều đó, nó sẽ là thành công cuối cùng của con người" – trích từ cuốn sách "Lược sử thời gian" xuất bản năm 1988.

11. Khi được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng teo cơ ở tuổi 21: "Kỳ vọng của tôi đã giảm xuống bằng 0 khi tôi 21 tuổi. Tất cả mọi thứ, kể từ đó, đều là một phần thưởng" – trích cuộc phỏng vấn trên báo The New York Times tháng 12-2004.

Những câu nói tới đâu thấm tới đó của Stephen Hawking - Ảnh 3.

Ảnh: REX

12. Về danh tiếng: "Điều bất tiện của việc tôi nổi tiếng là tôi không thể đi bất cứ nơi nào trên thế giới mà không bị nhận ra" - trích cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Israel tháng 12-2006.

13. Về một thế giới không hoàn hảo: "Không có sự không hoàn hảo, bạn hoặc tôi sẽ không tồn tại" – phát biểu trong chương trình "Vũ trụ với Stephen Hawking" trên kênh The Discovery Channel năm 2010.

14. Về khả năng tiếp xúc giữa con người và người ngoài hành tinh: "Tôi nghĩ đó sẽ là một thảm hoạ. Người ngoài hành tinh có lẽ tiến bộ xa hơn chúng ta..." – phát biểu trên kênh The National Geographic Channel năm 2004.

Phạm Nghĩa (Theo NDTV)