Anh Shahid Sandhu, người Pakistan, nhận thức rõ sự ngược đãi của gia đình vợ với mình là sai trái và thậm chí bất hợp pháp nhưng lại chỉ có thể cắn răng chịu đựng. Chuyện khó tin này đang hiện diện ngay tại một trong những vùng đất phát triển nhất thế giới - Hồng Kông.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông), cuộc sống hôn nhân thực tế của Sandhu khác xa so với những tưởng tượng của anh khi kết hôn với một phụ nữ Pakistan sinh tại Hồng Kông qua mai mối. Khi đó, người đàn ông 34 tuổi tưởng rằng gia đình vợ tương lai giàu có sẽ đỡ đần được cho bản thân cũng như gia đình nghèo khó của anh ở tỉnh Punjab - Pakistan.

Những chú rể nô lệ thời hiện đại - Ảnh 1.

Một số nạn nhân bị rối loạn tâm lý sau khi trở thành nô lệ của gia đình vợ Ảnh: SCMP

Dù có bằng đại học chuyên ngành thương mại và tìm được một công việc cũng không đến nỗi nào ở một ngân hàng ở Pakistan nhưng mức lương quá thấp không đủ để Sandhu trang trải cuộc sống. Anh quyết định kết hôn với người phụ nữ trên và đến Hồng Kông. Hy vọng của người đàn ông lập tức vụt tắt sau đám cưới. Gia đình vợ giấu hộ chiếu, giấy tờ tùy thân của chàng rể và buộc anh vừa phải làm việc nhà vừa phải nai lưng lao động tại công trường xây dựng 6 ngày/tuần để kiếm tiền cho cả gia đình cô dâu. Mỗi lần mở miệng than phiền, Sandhu bị cả gia đình vợ đánh đập thậm tệ.

Tuyệt vọng, Sandhu đã tìm đến ông Richard Aziz Butt, chuyên gia về nhập cư ở cộng đồng Nam Á, để tìm kiếm giúp đỡ, chứ không dám đến trình báo cảnh sát. Giống nhiều chú rể nô lệ khác, Sandhu sợ bị trục xuất, gia đình vợ trả thù, cũng như những nỗi xấu hổ khó nói. Ông Butt cho biết ông gặp hơn 100 người đàn ông Nam Á bị "bán" đến Hồng Kông thông qua hôn nhân kể từ năm 1997. Hầu hết những người này đến từ vùng Punjab ở Pakistan, Ấn Độ...

Theo lời bà Sandy Wong, Chủ tịch Ủy ban Chống buôn người của Liên đoàn Luật sư Phụ nữ Hồng Kông, Hồng Kông vẫn chưa có luật cụ thể về các cuộc hôn nhân cưỡng ép hoặc hôn nhân nô lệ. Thêm vào đó, định kiến xã hội đối với việc "phái mạnh" rơi vào tình cảnh nô lệ hôn nhân khiến họ ngần ngại lên tiếng đòi công lý. 

Xuân Mai