Những cơn bão “chết chóc” nhất lịch sử nhân loại

Tin mới

11/11/2013 16:38

(NLĐO) – Mức độ tàn phá khủng khiếp, số người chết vượt sức tưởng tượng, nỗi ám ảnh kinh hoàng còn đọng lại... Đó là những hệ lụy không dễ phai nhạt mà các cơn bão “chết chóc” đã gây ra trong bánh xe lịch sử của loài người.

Bão “vô danh” ở Hồng Kông
 
Một trong những cơn bão tồi tệ nhất lịch sử Hồng Kông đã khiến 11.000 người thiệt mạng vào tháng 9-1937. Đài quan sát Hồng Kông thời điểm đó ghi lại được sức gió của cơn bão cao nhất là 240 km/h, sau đó các máy đo gió vì giới hạn về kỹ thuật đã không thể đo thêm được nữa.
 

11.000 người đã thiệt mạng trong cơn bão tại Hồng Kông năm 1937. Ảnh: Timeout
 
Bão Vera ở Nhật Bản
 
Còn có tên gọi khác là Isewan, đây là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất từng được ghi nhận tại đất nước mặt trời mọc. Xảy ra vào tháng 9-1959 với sức gió 257 km/h, Vera đã phá hủy nhiều nhà cửa, khu vực trồng trọt cùng nhiều tuyến đê biển, đường bộ và đường sắt, gây thiệt hại trên diện rộng và lũ lụt, dịch bệnh. 4.580 người thiệt mạng, 658 người mất tích và thêm 38.921 người khác bị thương bởi cơn bão. Tổng thiệt hại ước tính vào khoảng 261 triệu USD (thời giá khi ấy).
 
Bão Vera làm hơn 5.000 người chết và mất tích. Ảnh: Wikipedia
 
Bão Bhola ở Ấn Độ - Pakistan
 
Không thể đếm được số người chết, đó là tất cả những gì người dân Ấn Độ nhắc tới khi nói về cơn bão Bhola hồi tháng 11- 1970, một trong những thiên tai chết chóc nhất lịch sử hiện đại. Ước tính 300.000 - 500.000 người đã thiệt mạng trong trận bão tàn phá Đông Pakistan (nay là Bangladesh) và bang Bengal của Ấn Độ.
 
Đây cũng là thảm họa thiên nhiên đầu tiên khơi mào cho một cuộc nội chiến. Những bất mãn do nỗ lực cứu trợ thất bại của chính phủ trung ương Pakistan khi đó đã dẫn đến sự ra đời của đất nước Bangladesh một năm sau đó.
 
Bão Bhola kích động cuộc nội chiến Pakistan, khai sinh nước Bangladesh. Ảnh: rumiah.wordpress.com
 
Bão Nina ở Trung Quốc
 
Là cơn bão nhiệt đới lớn tàn phá Trung Quốc khủng khiếp nhất khi đổ bộ vào tháng 7-1975. Đây đồng thời là cơn bão giết hại nhiều người thứ tư trong lịch sử với khoảng 229.000 trường hợp tử vong được xác nhận. Bão Nina gây ra các trận mưa lớn kéo dài làm cho đập Bản Kiều ở tỉnh Hà Nam bị vỡ, cuốn phăng 62 con đập khác dọc đường đi khiến hàng triệu người bị cô lập trong nước lũ. Thiệt hại vật chất lên đến 1,2 tỉ USD vào thời điểm đó.
 
Bão Nina làm vỡ đập Bản Kiều, cô lập hàng triệu người trong nước lũ. Ảnh: cdn-1.tiptoptens.com
 
Bão Thelma ở Philippines
 
Thêm một cơn bão “quái vật” trong lịch sử của quốc đảo Philippines tên gọi Thelma khiến ít nhất 5.081 người thiệt mạng và 3.084 người khác mất tích vào tháng 10-1991. Những trận lũ quét lớn chưa từng thấy đã tàn phá nhiều thành phố lớn, trong đó có thành phố Ormoc, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất.
 
Chính quyền phải huy động một lượng lớn xe tải để di chuyển các xác chết đã bốc mùi nằm la liệt trên đường phố tới một ngôi mộ tập thể để chôn cất. Nhiều tổ chức cứu trợ quốc tế, trong đó có Liên Hiệp Quốc đã viện trợ giúp Philippines vực dậy sau thảm họa kinh hoàng.
 
Bão Thelma xiên ngang Philippines
P.Nghĩa (Tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI