Số người chết do siêu bão Haiyan có thể hơn 10.000

Tin mới

10/11/2013 09:09

(NLĐO) – Một ngày sau khi siêu bão Haiyan quét qua Philippines, Liên Hiệp Quốc đưa ra dự đoán rằng số người chết có thể nhiều hơn con số 1.200 người. Trong khi đó, ngày 10-11, một lãnh đạo cảnh sát khu vực nói rằng siêu bão Haiyan có thể đã làm 10.000 người thiệt mạng chỉ tại riêng một tỉnh của Philippines.

Cảnh hoang tàn ở Philippines sau khi siêu bão quét qua. Ảnh: CNN
 
“Chúng tôi ước tính có 1.000 người thiệt mạng ở Tacloban và 200 người chết tại tỉnh Samar”, CNN ngày 10-11 dẫn lời Gwendolyn Pang, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Philippines, cho biết hôm 9-11.

Cảnh sát nước này hiện đã gửi quân tiếp viện xuống vùng Tacloban để ngăn chặn nạn cướp bóc tại đây. Tin tức truyền hình cho thấy nhiều người đột nhập vào các cửa hàng tạp hóa và máy rút tiền để cướp bóc.

Trong khi đó, sáng 10-11, chính phủ Philippines đã báo cáo có tổng cộng 151 người chết, 23 người bị thương và 5 người mất tích. Ngoài ra, có hơn 477.000 người đã bị bão cuốn nhà cửa.


Ông Tomoo Hozumi, đại diện UNICEF (một cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc), cho biết: “Có lẽ con số thương vong sẽ tăng lên khi chúng tôi nhận được nhiều thông tin từ các vùng sâu vùng xa”.
 
Trong khi đó, ngày 10-11, một nguồn tin là lãnh đạo cảnh sát khu vực nói rằng siêu bão Haiyan có thể đã làm 10.000 người thiệt mạng chỉ tại riêng một tỉnh của Philippines.

"Chúng tôi đã có một cuộc họp đêm qua với tỉnh trưởng và dựa trên những đánh giá của chính quyền, ước tính ban đầu là có 10.000 người thiệt mạng," một quan chức cảnh sát Elmer Soria nói với các nhà báo tại Tacloban, thủ phủ bị tàn phá nặng nề của tỉnh Leyte.

Ngày 9-11, hơn 330.000 người vẫn còn 1.223 trung tâm sơ tán và chính phủ đã chấp nhận đề nghị viện trợ quốc tế của Liên Hiệp Quốc.

Tacloban nằm trên hòn đảo Leyte là thành phố lớn nhất thuộc quần đảo phía đông Visayas. Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã "rất đau buồn trước sự mất mát lớn về sinh mạng" cũng như mức độ tàn phá mà trận siêu bão Haiyan trên gây ra.
 


UNICEF  đã chuẩn bị 60 tấn thiết bị y tế, thuốc men và lều bạt từ căn cứ ở Copenhagen và sẽ chuyển đến Philippines vào ngày 12-11.Cơ quan này cũng đang cử thêm nhân viên cứu trợ đến Philippines vì ước tính có đến 1,7 triệu trẻ em trong vùng bị ảnh hưởng. Trong khi đó, New Zealand và Australia ngày 10-11 đã gửi khoản viện trợ trị giá 490.000 USD cho những nỗ lực cứu trợ ở Philippines, đồng thời tuyên bố có thể hỗ trợ thêm.
 
L. Thoa (Theo CNN, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI