Philippines: Bi thương và hy vọng trong siêu bão Haiyan

Tin mới

10/11/2013 18:34

(NLĐO) – Xác chết nằm la liệt trên phố khiến những người sống sót không khỏi run sợ, họ thậm chí còn ví cảnh tượng tàn khốc trên giống trong phim "World War Z". Một người cha mất đi hai người con gái, một đứa đang mất tích, chìm đắm trong đau buồn khủng khiếp. Tuy nhiên, bên cạnh những nỗi đau, sự kinh sợ, điều kỳ diệu luôn xảy ra.

Khủng khiếp như phim “World War Z”

Những cư dân của thành phố Tacloban, một trong những nơi bị tàn phá nặng nề nhất khi siêu bão Haiyan tấn công Philippines, luôn nhìn lên bầu trời và lắng nghe tiếng máy bay quân đội hạ cánh. Bởi chỉ khi nghe được âm thanh trên, họ mới nhìn thấy một tia hy vọng sống sót.
 


Tan hoang sau bão. Ảnh: Reuters

“Ở đây, sự tàn phá gần như tuyệt đối”-ông Manuel Roxas II-Bộ trưởng Nội vụ nói với phóng viên sau khi ông cùng nhóm của mình hạ cánh xuống sân bay Tacloban. Máy bay vận tải quân sự C-130 đã chở Manuel Roxas II mang theo hàng cứu trợ, trang thiết bị đến với người dân gặp nạn.
 

Họ mong chờ tiếng máy bay quân đội. Ảnh: Reuters

Mikan Santos sống ở vùng phụ cận, gần sân bay của thành phố Tacloban. Trong khi đang xếp hàng để nhận viện trợ y tế, cô nói rằng điều duy nhất mọi người ở đây cần làm là “phải cố gắng sống sót”.
 Dọn dẹp thi thể trên đường phố. Ảnh: AP
 
Một hành khách bị mắc kẹt tại sân bay thành phố Tacloban, đề nghị giấu tên, cho biết rằng ông nhìn thấy nỗi kinh hoàng mang tên Yolanda (tên khác của siêu bão Haiyan) trên khắp đường phố ở đây. “Nó trông giống hệt trong phim kinh dị World War Z”. Trong khi đó, một nhân viên chính phủ đến dự hội thảo tại thành phố Tacloban nhưng bị mắc kẹt lại do siêu bão chia sẻ: “Nhìn qua nhìn lại khắp mọi nơi, chúng tôi thấy toàn xác chết, la liệt khắp đường phố”.
 
Mất hai đứa con gái
Một đôi vợ chồng tìm mọi cách giữ 4 đứa con của họ sống sót bên nhau nhưng rõ ràng điều đó không dễ trong siêu bão tàn khốc. Hiện tại, hai cô con gái của họ đã ra đi trong nỗi đau khôn kể của cha, mẹ còn một đứa lớn nhất vẫn đang mất tích. Marvin Isanan, một nhân viên an ninh Cơ quan Hàng không dân dụng Philippines cho biết đã mang gia đình đến sân bay để trú bão. Nhưng ngày 9-11, anh đã khóc ngất khi nhìn thấy thi thể hai con gái nhỏ.
 
Phận người thật mong manh trước thiên tai. Ảnh: AP


Và nỗi kinh hoàng vẫn khó phai mờ. Ảnh: Reuters

“Tôi thậm chí còn giữ được một ít tóc của một đứa. Khi tìm thấy con bé, chúng tôi thấy tóc nó cháy khét. Ông bố đáng thương nhìn ảnh gia đình trong điện thoại và không ngừng khóc. Hiện anh hy vọng đứa con gái lớn nhất đang mất tích sẽ may mắn sống sót.
 
Thi thể các con anh được đưa tới một nhà nguyện gần sân bay. Khi bão đến, không chỉ có gió mạnh mà còn lũ lụt ngập toàn bộ sân bay gần biển này, dìm chết người bên trong. 

 Và điều kỳ diệu

Một em bé đã ra đời giữa bầu không khí tang thương, cô bé được đặt tên là Yoonadale gần giống như tên siêu bão Yolanda.
 
 
Dẫu vậy vẫn phải hy vọng để sống sót. Ảnh: AP
 
Gầy dựng lại tất cả. Ảnh: Reuters
 
Ảnh AP
                                                                         
Riza Jaro, 18 tuổi và người thân của mình đã không cách nào tìm được bệnh viện hoặc trung tâm y tế nào giúp cô sinh con khi siêu bão Haiyan tràn đến và tàn phá mọi thứ từ con người đến cơ sở vật chất.
                                                                                                                          
May mắn, Riza Jaro gặp được nhóm binh sĩ của quân đội đang làm nhiệm vụ cứu hộ mang theo giường gấp. Họ đã dùng nó để đưa cô đến một trạm y tế tạm thời gần sân bay. Để hỗ trợ tinh thần người mẹ trẻ, các y tá của quân đội đã đặt giường gấp của Riza Jaro lên đống giấy tờ dính đầy đất, giúp cô tĩnh tâm trở lại.
                                    
Em bé không ra đời ở ngay tại sân bay Tacloban bởi ngay sau đó, các binh sĩ đưa Riza Jaro lên máy bay C-130 tới thành phố Cebu. Và kết quả, mẹ tròn con vuông, một sinh mệnh mới ra đời mang theo hy vọng rằng tất cả rồi sẽ tốt đẹp hơn.  
M.Khuê (Theo Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI