Ông George H.W. Bush sinh ngày 12-6-1924 ở TP Milton, bang Massachusetts. Sau khi tốt nghiệp ĐH Yale vào năm 1948, ông chuyển đến bang Texas và gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực kinh doanh dầu mỏ.

Ông George H.W. Bush bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 1962 sau khi được bổ nhiệm làm người dẫn dắt đảng Cộng hòa còn non trẻ của TP Houston, bang Texas.

Những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời ông Bush “cha” - Ảnh 1.

Ông George H.W. Bush cưới bà Barbara Bush vào năm 1945. Ảnh: Aol

Tháng 11-1966, ông George H.W. Bush tranh cử vào Quốc hội và giành chiến thắng, trở thành nghị sĩ đảng Cộng hòa đầu tiên đến từ Houston và "ngôi sao" của đảng Cộng hòa Texas đang lớn mạnh.

Sau đó, ông George H.W. Bush được Tổng thống Richard Nixon bổ nhiệm lần lượt làm Đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc (1971-1974) và Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (1975-1976).

Những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời ông Bush “cha” - Ảnh 2.

Ảnh chụp ông George H.W. Bush với vai trò Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc năm 1971. Ảnh: AP

Nhiệm kỳ phó tổng thống của ông trùng với thời điểm diễn ra các cuộc điều tra liên quan đến vụ Watergate khiến Tổng thống Nixon từ chức. Ông George H.W. Bush sau đó được tân Tổng thống Gerald Ford sau đó bổ nhiệm làm "người đại diện ngoại giao" của Mỹ tại Trung Quốc (1974-1975). Vào thời điểm đó, Trung Quốc và Mỹ chưa thiết lập quan hệ ngoại giao toàn diện nên ông George H.W. Bush chưa được gọi là "đại sứ".

Tiếp đến, ông George H.W. Bush được tân Tổng thống Ford bổ nhiệm làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong giai đoạn 1976-1977.

Những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời ông Bush “cha” - Ảnh 3.

Ông George H.W. Bush tuyên thệ nhậm chức giám đốc CIA vào ngày 30-1-1976. Ảnh: AP

Ông George H.W. Bush trở về Houston vào năm 1976 khi ông Ford bị đánh bại. Ông tranh cử tổng thống nhưng cuối cùng trở thành phó tổng thống cho ông Ronald Reagan trong 2 nhiệm kỳ (1981-1988).

Đến năm 1989, ông đắc cử tổng thống và nhận được sự tôn trọng lớn từ các nhà lãnh đạo và quan chức ngoại giao nước ngoài. Tuy nhiên, ngay tại nước nhà, ông George H.W. Bush lại bị mô tả là một nhân vật "nhạt nhẽo" và "không thân thiện".

Những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời ông Bush “cha” - Ảnh 4.

Ông George H.W. Bush làm phó tổng thống cho chính quyền Tổng thống Ronald Reagan trong giai đoạn 1981-1989. Ảnh: Los Angeles Times

Ông George H.W. Bush chỉ làm Tổng thống một nhiệm kỳ và đạt được một số thành tựu lập pháp gồm Đạo luật về người khuyết tật, Đạo luật không khí sạch và Đạo luật nâng lương tối thiểu. Ông chính là tổng thống Mỹ cuối cùng phục vụ trong quân đội xuyên suốt Thế chiến II.

Trong suốt 30 năm làm chính trị, ông George H.W. Bush phần lớn không dính vào bê bối hay tranh cãi gay gắt nào – ngoại trừ vai trò phó tổng thống của ông trong bê bối Iran–Contra xảy ra trong nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền Tổng thống Reagan.

Những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời ông Bush “cha” - Ảnh 5.

Ông George H.W. Bush được mô tả là "một tổng thống vì nhân dân" . Ảnh: Houston Post

Cao Lực (Theo Chron)