Thông tin bà Barbara qua đời được Văn phòng Cựu Tổng thống George H.W. Bush xác nhận.

Tổng thống Donald Trump trong một thông báo nói rằng bà Bush "sẽ được tưởng nhớ dài lâu vì sự cống hiến mạnh mẽ của bà với đất nước và gia đình khi bà hoàn thành tốt đẹp cả 2 nhiệm vụ".

Theo CBS News, bà Barbara dành cả cuộc đời của mình để tham gia vào các hoạt động xã hội. Tuy nhiên, bà Barbara vẫn luôn có một niềm tin mạnh mẽ rằng việc làm một người vợ và một người mẹ là sự cống hiến vĩ đại nhất của bà đối với xã hội.

"Tôi là mẹ của những đứa con tuyệt vời. Và là vợ của người đàn ông vĩ đại nhất thế giới" – bà Barbara khẳng định trong chương trình "CBS This Morning" vào năm 2016.

Nữ hoàng nhà Bush và tình yêu một đời - Ảnh 1.

Bà Barbara là người thứ 2 trong lịch sử Mỹ vừa là một đệ nhất phu nhân vừa là mẹ của một tổng thống. Ảnh: Reuters

Mặc dù cống hiến cả cuộc đời cho đảng Cộng hòa, bà Barbara không ngần ngại đáp trả và bảo vệ gia đình khi ông Trump – khi ấy là ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa – công kích con trai của bà là Jeb Bush vì cho rằng ông Jeb "dựa dẫm mẹ" để tăng cường vị thế trong cuộc đua chạy vào Nhà Trắng.

Bà Barbara cũng thể hiện sự bức xúc đối với một số phát ngôn của ông Trump - khi còn là ứng viên tranh cử - về phụ nữ. "Thật không thể tin được. Tôi không hiểu tại sao phụ nữ lại có thể bỏ phiếu cho một người đã từng nói những điều mà ông ta nói về Megyn Kelly. Và chúng ta cũng biết ông ấy muốn nói gì!" – bà Barbara khẳng định.

Trước đó, trong suốt cuộc bầu cử Mỹ 2016, ông Trump từng chỉ trích nữ phóng viên Kelly là "lẳng lơ" sau khi bị người này hỏi về việc ông từng gọi phụ nữ là "lợn béo".

Bà Barbara sinh ra tại TP Rye, bang New York, vào năm 1925. Đến năm 16 tuổi, bà gặp ông George Herbert Walker Bush tại một buổi biểu diễn văn nghệ trường học ở Greenwich, bang Connecticut. Sau nhiều tháng làm quen, ông George Bush đã mời bà Barbara đến dự tiệc cuối cấp dành cho học sinh.

Nữ hoàng nhà Bush và tình yêu một đời - Ảnh 2.

Bà Barbara bên cạnh ông George Herbert Walker Bush khi còn trẻ. Ảnh: USA Today

Đến năm 1943, ông George Bush trở thành phi công trẻ tuổi nhất của Hải quân Mỹ trong khi bà Barbara đăng ký theo học trường CĐ Smith. Cả 2 đã viết thư cho nhau trong suốt thời gian ông George Bush công tác tại Thái Bình Dương.

Đến một ngày, bà Barbara nhận được thư của một phi công khác nói rằng máy bay của ông George Bush đã bị bắn hạ. Trong suốt 3 ngày trời, không ai biết tình trạng của ông George Bush nhưng cuối cùng, Hải quân Mỹ đã thông báo với bà Barbara rằng ông George Bush vẫn còn sống.

Ông George Bush và bà Barbara làm đám cưới vào ngày 6-1-1945 và có với nhau 4 con trai là George W., Jeb, Marvin và Neil bên cạnh 1 con gái là Doro.

Năm 1992, ông Bush thất bại trong cuộc tái tranh cử tổng thống trước đối thủ trẻ hơn của đảng Dân chủ là Bill Clinton. Tuy nhiên, đó chưa phải là dấu chấm hết của "triều đại" Bush. Con trai lớn của họ, George W. Bush, trở thành thống đốc bang Texas vào năm 1994. Đến năm 2000, ông Bush "con" đắc cử tổng thống Mỹ, sau đó làm thêm nhiệm kỳ hai từ năm 2004.

Nữ hoàng nhà Bush và tình yêu một đời - Ảnh 3.

Đại gia đình ông Bush "cha" vào năm 1988. Ảnh: AP

Một người con khác của ông bà Bush, Jeb Bush, trở thành thống đốc thứ 43 của bang Florida vào năm 1999. Ông Jeb cũng tranh cử tổng thống bên phía đảng Cộng hòa vào năm 2016 (cùng ông Trump) nhưng kết quả tệ hại. Có lẽ lần đó người dân Mỹ đồng tình với chính phát biểu của bà Barbara rằng "nước Mỹ có đủ Bush" rồi.

Nhưng với một gia tộc chính trị dày dạn kinh nghiệm như nhà Bush, nhân tài không thiếu. Người cháu trai 38 tuổi của bà Barbara Bush, ông George P. Bush, vừa được bầu làm ủy viên hội đồng đất đai Texas, nhiều khả năng mở đường đến những vị trí cao hơn.

Cao Lực (Theo CBS News)