xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những dự báo đáng chú ý của tổng tư lệnh quân đội Ukraine

Huệ Bình

(NLĐO) - Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valeriy Zaluzhnyi cho rằng chiến sự Nga - Ukraine có thể sẽ kéo dài sang năm 2023.

Nhận định trên được tổng tư lệnh quân Valeriy Zaluzhnyi đưa ra hôm 7-9 trên hãng tin Ukrinform.

Ông Zaluzhnyi cho biết Nga vẫn có thể cố gắng kiểm soát Kiev thông qua nước láng giềng Belarus, cũng như tiến sâu hơn vào lãnh thổ của quốc gia này hướng về phía các thành phố Dnipro, Zaporizhzhia và ở phía Nam.

Mặc dù nhiều khu vực ở miền Trung và phía Tây Ukraine vẫn chưa bị tấn công nhưng các tên lửa hành trình của Nga vẫn là mối đe dọa với Ukraine. Ông Zaluzhnyi nhận định: "Chừng nào tình trạng này còn tiếp diễn, xung đột có thể kéo dài nhiều năm".

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine đưa ra dự báo về cuộc khủng hoảng với Nga - Ảnh 1.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valeriy Zaluzhnyi cho rằng xung đột Nga - Ukraine có thể sẽ kéo dài sang năm 2023. Ảnh: Reuters

Trước tình hình đó, ông Zaluzhnyi nghĩ Ukraine sẽ cần một số cuộc phản công đồng thời vào năm sau để thay đổi tình hình. Theo ông Zaluzhnyi, "con đường duy nhất dẫn đến sự thay đổi cốt lõi trong tình hình chiến lược chắc chắn là các cuộc phản công liên tiếp, hoặc lý tưởng nhất là cùng lúc, của các lực lượng vũ trang Ukraine trong chiến dịch năm 2023".

Thế nhưng, ông Zaluzhnyi lưu ý rằng ngay cả khi Ukraine lấy lại được Crimea thì cũng không tạo ra thay đổi đáng kể nào lớn .

Ông Zaluzhnyi cho biết vũ khí do nước ngoài cung cấp sẽ trở thành trụ cột của quốc phòng Ukraine trong năm 2023. Vị Tổng tư lệnh không quên kêu gọi các đồng minh cung cấp cho Ukraine vũ khí tầm xa để ứng phó với khả năng tấn công mục tiêu ở cự ly 2.000 km của Nga. Vũ khí hiện tại của Ukraine có tầm bắn tối đa 100 km.

Ukraine đang đối mặt với tổn thất lớn về lực lượng và trang thiết bị trước những vũ khí và công nghệ hiện đại hơn của Nga. Theo các quan chức Mỹ, Washington đã cung cấp cho chính phủ Kiev những vũ khí tầm xa với điều kiện Ukraine không được sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine đưa ra dự báo về cuộc khủng hoảng với Nga - Ảnh 2.

Hố pháo kích trong một cuộc tấn công bằng tên lửa ở Kharkiv, Ukraine, ngày 7-9. Ảnh: EPA-EFE

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine đưa ra dự báo về cuộc khủng hoảng với Nga - Ảnh 3.

Nam thanh niên bơi trên sông Dnepr, cách không xa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga. Ảnh: The Washington Post

Bên cạnh việc thừa nhận Ukraine đứng sau các cuộc tấn công bán đảo Crimea, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine cảnh báo không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân "hạn chế" giữa Nga và phương Tây.

Moscow trước đây đã bác bỏ những đồn đoán về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc hóa học.

Bình luận của Tổng tư lệnh quân đội Ukraine được đưa ra giữa bối cảnh quân đội Ukraine đang nỗ lực giành lại các khu vực nhỏ trong cuộc phản công ở phía Đông và phía Nam. Ông Zaluzhnyi cho rằng Ukraine có vị trí "cực kỳ bất lợi" trên hai chiến tuyến phía Đông, xung quanh các thị trấn Bakhmut và Izyum.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo