Trong một bài báo do nghị sĩ Mykhailo Zabrodskyi đồng tác giả và được đăng tải trên hãng tin Ukrinform, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valeriy Zaluzhnyi cho biết các vụ tấn công trên được thực hiện bằng tên lửa hoặc rốc-két mà không nói rõ chi tiết.

"Chúng tôi đang nói về một loạt vụ tấn công tên lửa thành công nhằm vào các căn cứ không quân của đối phương ở Crimea, trước hết là sân bay Saky" - ông Zaluzhnyi xác nhận.

Theo đó, vụ tấn công vào căn cứ không quân Saky của Nga là một "vụ tấn công tổng hợp" diễn ra vào ngày 9-8, khiến "10 máy bay chiến đấu của Nga ngừng hoạt động".

Phía Nga chưa lên tiếng về tuyên bố của ông Zaluzhnyi.

Ukraine xác nhận tấn công căn cứ Nga ở Crimea - Ảnh 1.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valeriy Zaluzhnyi. Ảnh: Reuters

Trước đó, Ukraine chỉ ám chỉ về sự liên quan của lực lượng nước này trong các cuộc không kích trên bán đảo Crimea. Một quan chức cấp cao giấu tên nói với Reuters rằng các vụ nổ tại các căn cứ không quân Nga trên bán đảo Crimea là do "các nhóm Ukraine trên mặt đất thực hiện".

Hồi giữa tháng 8, một báo cáo của chính phủ Ukraine lưu hành nội bộ do một quan chức giấu tên chia sẻ với đài CNN cho biết Ukraine đứng sau 3 vụ nổ tại các căn cứ quân sự của Nga trên bán đảo Crimea thời gian qua. Trong số đó có cả vụ nổ tại căn cứ không quân Saki ở bờ biển phía Tây của bán đảo này, phá hủy một số máy bay.

Theo báo cáo, vụ nổ này được mô tả là một tổn thất nặng nề đối với cơ sở hạ tầng quân sự của Nga ở Crimea. Thêm nữa, các cuộc tấn công sau đó cũng được xem là bằng chứng về khả năng quân sự của Ukraine trong việc nhắm mục tiêu Crimea.

Phạm Nghĩa