Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho hay tâm chấn nằm ở độ sâu 56 km bên dưới Bohol, hòn đảo nổi tiếng với những bãi biển xinh đẹp. Nối sau đó là ít nhất 20 dư chấn. Ông Renato Solidum, người đứng đầu Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines, ước tính năng lượng thoát ra từ trận động đất tương đương 32 quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima - Nhật Bản!

Thi thể một người bán hàng rong được đưa ra khỏi chợ Pasil ở Cebu Ảnh: REUTERS

Nhà cửa trên đảo Bohol và tỉnh Cebu kế cận đổ sập, vùi chết nhiều người. Trong đó, trên đảo Bohol có ít nhất 77 người chết, tỉnh Cebu là 15 người. Một người khác thiệt mạng ở đảo Siquijor gần đó. Ban đầu đã có hàng chục người bị thương.

Chi tiết hơn, ở Cebu, hãng tin AP cho biết 5 người chết do một phần cảng cá đổ sập, 2 người thiệt mạng dưới phần mái sụp xuống của một khu chợ và ít nhất 3 người khác bị giẫm chết giữa dòng người tháo chạy khỏi một khu phức hợp thể thao khi mặt đất rung chuyển. Chưa có báo cáo về thương vong của người nước ngoài tại các khu vực trên.

Chấn động đã gây mất điện nhiều khu vực ở Bohol, Cebu và một số nơi gần đó. Các chuyến bay đến Cebu và Bohol bị hủy trong khi dịch vụ tàu phà cũng tạm dừng. May mắn là không có cảnh báo sóng thần.

Ngoài những thiệt hại về người và vật chất, Bohol và Cebu còn gánh chịu tổn thất khi các nhà thờ được xây dựng từ thời thực dân Tây Ban Nha (thế kỷ XVI và XVII) bị hư hại nặng nề, trong đó có tháp chuông của Santo Nino - một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất Philippines. Một điều an ủi là Philippines đang nghỉ lễ nên mất mát có thể sẽ bớt nặng nề hơn ngày thường.

Philippines nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương nên không xa lạ với các trận động đất và núi lửa phun. Tuy nhiên, khu vực miền Trung lại ít khi xảy ra các thảm họa này. Thảm họa tự nhiên chết chóc nhất ở Philippines xảy ra vào năm 1976 khi động đất mạnh 7,9 độ Richter kéo theo sóng thần tàn phá vịnh Moro ở phía Nam đảo Mindanao. Khoảng 5.000-8.000 người đã chết khi ấy. Hồi tháng 2 năm ngoái, hơn 100 người đã chết hoặc mất tích khi động đất “xới tung” đảo Negros, cách tâm chấn của trận động đất ngày 15-10 khoảng 100 km.

Điều đáng nói là Philippines liên tiếp hứng chịu thiên tai gần đây. Chỉ trong vòng nửa tháng 10-2013, đảo quốc này đã bị 2 cơn bão mạnh là Nari và Wipha hành hạ, tháng 9 trước đó là siêu bão Usagi. Theo chuyên gia dự báo thời tiết Fernando Cada, Wipha là cơn bão thứ 20 tấn công Philippines và còn khoảng 4 cơn bão nữa trong năm nay.
MỸ NHUNG