Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên lên án Hàn Quốc lợi dụng vụ đào tẩu của ông Thae để tuyên truyền, xúc phạm hình ảnh của nhà lãnh đạo nước này. KCNA cũng chỉ trích Anh từ chối yêu cầu dẫn độ ông Thae về Triều Tiên, thay vào đó giúp ông ta bỏ trốn sang Hàn Quốc.

Dù không nêu tên ông Thae nhưng KCNA cho biết Bình Nhưỡng đã ra lệnh cho “kẻ đào tẩu – người từng làm việc ở Đại sứ quán Triều Tiên tại Anh”, trở về nước hồi tháng 6 để điều tra. Miền Bắc cáo buộc vị này phạm hàng loạt tội danh, trong đó có biển thủ quỹ của chính phủ, rò rỉ bí mật nhà nước và ấu dâm. KCNA còn gọi nhà ngoại giao này là “kẻ cặn bã”.

Truyền hình Hàn Quốc phát sóng hình ảnh ông Thae sau khi đào tẩu. Ảnh: AP

Trước đó, hôm 17-8, Bộ Thống nhất Seoul mô tả ông Thae là quan chức cao thứ hai của Triều Tiên tại đại sứ quán ở Anh và là nhà ngoại giao cấp cao nhất từng đào tẩu sang Hàn Quốc. Năm 1997, đại sứ Triều Tiên tại Ai Cập cũng bỏ trốn nhưng định cư ở Mỹ.

Kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, hơn 29.000 người Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc. Nhiều người đào tẩu nói rằng họ bỏ trốn vì không chịu được chế độ cai trị hà khắc cũng như nghèo đói. Song Bình Nhưỡng cho rằng Seoul lừa gạt hoặc trả tiền cho công dân mình để họ đào tẩu, thậm chí “bắt cóc”.

Vào tháng 4, 13 nhân viên nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc bỏ trốn sang Hàn Quốc. Cũng trong tháng này, Hàn Quốc tiết lộ một đại tá trong cơ quan tình báo quân sự Triều Tiên đã đào thoát sang miền Nam hồi năm ngoái.

Hầu hết các nhà phân tích Hàn Quốc nói rằng còn quá sớm để kết luận các vụ đào tẩu của ông Thae cùng một số quan chức cấp cao khác là dấu hiệu cho thấy nội bộ giới cầm quyền Triều Tiên đang rạn nứt vì quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn không hề suy giảm.

P.Nghĩa (Theo AP)