Những nguyên thủ độc đáo: Đào hoa như ông Berlusconi

Tin mới

21/11/2012 22:39

Một trong những nguyên nhân khiến thủ tướng Ý Silvio Berlusconi phải từ chức hồi năm ngoái là dư âm một loạt xì-căng-đan tình dục

Ông Silvio Berlusconi là một chính khách nổi tiếng và là một “ông trùm” truyền thông (tài sản cá nhân trị giá 5,9 tỉ USD, giàu thứ 169 trên thế giới, theo Forbes 2012). Mang biệt danh “Il Cavaliere”  (hiệp sĩ), ông Berlusconi là thủ tướng tại vị lâu nhất sau thế chiến thứ hai với 3 lần làm thủ tướng.

Ông cũng là người đứng đầu chính phủ Ý gây nhiều tranh cãi về đường lối chính trị, phương thức kinh doanh và tính tình khá kỳ quặc. Về chính trị, điển hình là sự kiện ông đến Libya năm 2008 để chính thức xin lỗi và bồi thường thiệt hại  nhân dân nước này chịu sự cai trị tàn bạo dưới thời thực dân Ý, đặc biệt trong chiến dịch “Bình định Libya” của phát xít Ý.

Trong lĩnh vực kinh doanh, các tòa án Ý đã triệu tập ông 2.500 lần để thẩm vấn trong hơn 100 vụ án hình sự về các tội trốn thuế, làm giả sổ sách kế toán, hối lộ cảnh sát và thẩm phán, kinh doanh trái phép… Về mặt này, ông Berlusconi giữ kỷ lục đáng nể. Trong phiên tòa gần đây nhất vừa kết thúc hồi tháng rồi, ông bị tòa án Milan tuyên phạt  3 năm 8 tháng tù về tội trốn thuế.

Patrizia D’Addario trên đài truyền hình Ý. Ảnh: PR

Bản án này sau đó được rút xuống còn 1 năm chiếu theo Luật Ân xá năm 2006 (nhằm giảm bớt tình trạng nhà tù quá tải). Tuy nhiên, ông Berlusconi bị cấm giữ các chức vụ công 5 năm, chấm dứt hy vọng trở lại chính trường của ông vào năm 2013 (năm nay ông đã 76 tuổi). Các luật sư của ông đang kháng án. Một vị thẩm phán ở Milan gọi ông là người “có khả năng phạm tội bẩm sinh”.
Từ gái bao D’Addario…

Ông Berlusconi cũng gây nhiều tranh cãi khi dính vào một loạt vụ bê bối tình dục khiến vợ ông, bà Veronica Lario, tuyên bố ly thân vào tháng 2-2007 sau khi bắt quả tang chồng tằng tịu với bà Mara Carfagna, bộ trưởng Bộ Cơ hội Bình đẳng. Ý đồ của bà là nhằm cảnh tỉnh ông Berlusconi bởi ông đang giữ chức vụ cao nhất trong chính phủ. Bà Mara vốn là vũ công hộp đêm được ông Berlusconi cất nhắc lên làm bộ trưởng vì ông... khoái bà.

Mặc dù sau đó viết thư xin lỗi vợ vì cái tính lăng nhăng với phụ nữ, ông Berlusconi tiếp tục gây ra hết xì-căng-đan này đến xì-căng-đan khác vì “Tôi không phải là thánh nhân” (tuyên bố tháng 7-2009).

Tháng 5-2009, bà Lario làm đơn xin ly dị vì “không thể ngăn cản chồng trở thành trò cười trước dư luận thế giới”. Trong đơn, bà Lario tố cáo chồng “quan hệ với gái vị thành niên” và đặt nghi vấn về chuyện ông Berlusconi đề cử phụ nữ “không có kinh nghiệm nhưng quyến rũ” ra tranh cử nghị viện.  Lá đơn này làm ông Berlusconi nổi cáu đòi bà Lario công khai xin lỗi ông bởi vì “đây là lần thứ ba, bà ấy đòi ly dị trong lúc tôi bận rộn vận động tranh cử. Thật là quá đáng”.

Trong các cô gái có “duyên nợ” với ông Berlusconi, Patrizia D’Addario là người gây phiền toái cho vị thủ tướng đào hoa dai dẳng nhiều năm liền. Tháng 9-2007, Espresso là tờ báo đầu tiên tiết lộ nội dung một cuốn băng ghi âm cuộc trò chuyện thân mật trong phòng the giữa ông Berlusconi và cô gái hành nghề “gái bao”.
Tháng 8-2008, chuyện ông Berlusconi qua đêm với D’Addario tại tư dinh ở thủ đô Rome lan truyền khắp nước. Câu chuyện này đi kèm theo tin đồn ông Berlusconi thường tổ chức các buổi dạ tiệc “tặng tiền và nữ trang đắt giá cho các cô gái chân dài”. Tháng 11-2009, D’Addario viết hồi ký ca tụng “bản lĩnh đàn ông” của ông Berlusconi ăn đứt thiên hạ khiến ông này giận dữ.

Ông Berlusconi và vũ công múa bụng Ruby. Ảnh: THE TELEGRAPH

… Đến Rubygate

“Đi đêm có ngày gặp ma”, nghi án ông Berlusconi “ăn bánh trả tiền” với cô vũ công múa bụng Karima El Mahroug gốc Morocco trở thành  vụ án hình sự “dâm ô với gái vị thành niên” và “lạm quyền” kéo dài đến tận bây giờ vẫn chưa kết thúc.

Chuyện là vào tháng 5-2010, ông Berlusconi dùng quyền thủ tướng can thiệp cứu Karima 17 tuổi  – còn có biệt danh là Ruby “kẻ cắp trái tim”- bị cảnh sát bắt giữ về tội ăn cắp chiếc vòng tay trị giá 3.000 euro. Ông giải thích Karima là cháu gái của tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, nếu không thả sẽ gây rắc rối về mặt ngoại giao. Ruby khai trước tòa từng làm khách ông Berlusconi trong đêm tiệc mừng lễ Tình nhân cùng với 10 cô gái khác tại tư dinh ông Berlusconi.
Tàn tiệc, cô được tặng 10.000 euro và nữ trang. Cô phủ nhận chuyện “lên giường” với  chủ nhà. Ông Berlusconi cũng khai ông bị oan bởi “lúc đó tôi đã 74 tuổi. Dù còn sung mấy tôi cũng không thể tiếp 33 cô trong vòng 2 tháng theo cáo trạng. Trai tráng 30 tuổi cũng không thể kia mà!”.

Ở lần hầu tòa gần đây nhất vào ngày 19-10, ông Berlusconi phủ nhận mọi cáo buộc, kể cả vụ mua dâm gái vị thành niên. Tuy nhiên, có một chi tiết ông Berlusconi không thể giải thích là tại sao cô Ruby có số điện thoại riêng của ông với những lời nhắn cho thấy quan hệ giữa hai bên phức tạp hơn nhiều so với lời khai.

THẢO HƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI