Trang Daily Mail ngày 4-6 đưa tin một bé gái sơ sinh còn nguyên dây rốn đã được tìm thấy và cứu sống sau khi bị bỏ rơi tại một khu đất đầy rác. Điều kinh khủng là cô bé có thể đã bị ném vào khu đất qua một bức tường dài 2 m. Tuy nhiên, cảnh sát chưa xác nhận thông tin này. Bé được tìm thấy cạnh nhau thai của người mẹ vào đúng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6.

Theo thông tin của cảnh sát, cô bé được dân làng Xiade, quận Mã Vĩ, TP Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến phát hiện và đưa vào bệnh viện địa phương. Sau đó, bé được chuyển lên bệnh viện thành phố để điều trị tốt hơn.

Kan Kan News dẫn lời các bác sĩ tại bệnh viện cho biết cô bé bị nứt sọ và xuất huyết nội. Khi được đưa đến bệnh viện, chân tay của em bé bị co giật và có nhiều vết bầm quanh miệng. Ngoài ra, cô bé còn bị thương ở tim và phổi. May mắn thay, sau khi được điều trị, tình trạng của em bé đã ổn định.

Những vụ bỏ con nhẫn tâm ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Bé gái mới sinh bị vứt trên nền đất bẩn thỉu. Ảnh: Asia Wire

Những vụ bỏ con nhẫn tâm ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Sau khi được điều trị, tình trạng của cô bé đã ổn định. Ảnh: Asia Wire

Truyền thông địa phương đưa tin có rất nhiều người đã đến bệnh viện để thăm cô bé sau khi đọc tin tức trên mạng. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng muốn nhận nuôi bé. Hiện cảnh sát đang điều tra tin tức cha mẹ của cô bé để cáo buộc họ tội bỏ rơi đứa trẻ.

Trong vụ việc tương tự, một cậu bé khoảng 1 tháng tuổi được tìm thấy tại một quầy rau củ ở khu chợ tại TP Tam Thủy vào ngày 30-5. Vụ việc được máy quay an ninh ghi lại toàn bộ. Theo đoạn clip, một cặp đôi đi xe máy đã để 2 chiếc túi lớn xuống đất, 1 túi để cậu bé trong khi túi còn lại để quần áo và một lon sữa công thức.

Theo kênh Guangdong Public Channel, các tiểu thương ở chợ nghe thấy tiếng khóc rồi tìm thấy 2 chiếc túi trên và bị sốc khi nhìn thấy bé trai mới sinh bên trong. "Đứa bé khóc rất lớn nhưng khi nhìn thấy chúng tôi, nó liền nín khóc" - một tiểu thương kể lại.

Những vụ bỏ con nhẫn tâm ở Trung Quốc - Ảnh 3.
Những vụ bỏ con nhẫn tâm ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Cặp vợ chồng bỏ con trai vào túi rồi vứt ở chợ. Ảnh: Guangdong Public Channel

Một nhân chứng khác tiết lộ cặp đôi trên đã cãi nhau trước khi bỏ rơi đứa bé. Họ đến chợ vào khoảng 3 giờ (giờ địa phương), ngay trước khi khu chợ mở cửa. Sau khi trao đổi rất nhanh với một người đàn ông khác, họ vội vã lái xe rời khỏi.

Cậu bé được đưa đến nhà tình thương Xinan ngay sau đó và không bị tổn thương gì. "Hai người đó thật quá độc ác. Nếu đã quyết định có con, họ phải có trách nhiệm với nó" - người chủ khu chợ nói với các phóng viên. Hiện vụ việc vẫn đang được cảnh sát điều tra.

Tại Trung Quốc, bỏ rơi con cái là hành động bất hợp pháp và có thể bị phạt tù 5 năm năm. Đây là một trong những vấn đề nhức nhối nhất trong xã hội Trung Quốc hiện nay. Theo thống kê, có khoảng 10.000 đứa trẻ bị bỏ rơi mỗi năm.

Những vụ bỏ con nhẫn tâm ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Bé trai sơ sinh nằm trong túi. Ảnh: Guangdong Public Channel

Đoạn clip ghi lại hành động bỏ đứa trẻ của cặp đôi Trung Quốc. Nguồn: Youtube

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)