Nín thở chờ quân đội Thái Lan

Tin mới

12/12/2013 21:15

Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban đề nghị được gặp tư lệnh quân đội và cảnh sát Thái Lan vào tối 12-12 để giải thích rõ lập trường và mục tiêu của những người biểu tình mong muốn cải cách đất nước. Sau đó, theo ông Suthep, quân đội sẽ tự quyết định đứng về bên nào trong cuộc khủng hoảng đã kéo dài gần 45 ngày qua.

Đến thời điểm này, quân đội Thái Lan chưa có câu trả lời cuối cùng. Cuối ngày 11-12, Tư lệnh Prayuth Chan-ocha từ chối cuộc gặp với lý do Thái Lan sẽ rơi vòng nguy hiểm nếu quân đội có dấu hiệu đứng về bên nào. Tuy nhiên, đến trưa 12-12, tờ Bangkok Post dẫn lời phó phát ngôn viên Winthai Suwari cho biết tư lệnh tối cao sẽ trao đổi với từng chỉ huy của các lực lượng vũ trang để thảo luận khả năng gặp những thủ lĩnh biểu tình.

Người biểu tình Thái Lan cắt kẽm gai, dựng thang trèo vào tòa nhà chính phủ ngày 12-12 Ảnh: BANGKOK POST

Cùng ngày 12-12, cựu thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã bị truy tố tội giết người vì từng trực tiếp ra lệnh cho quân đội trấn áp người biểu tình “Áo đỏ” vào năm 2010 khiến khoảng 90 người chết và 1.900 người bị thương. Xuất hiện tại Tòa án Hình sự ngày 12-12, ông Abhisit khẳng định mình hoàn toàn vô tội và gọi các cáo buộc trên mang động cơ chính trị. Tòa án Hình sự cho phép ông Abhisit đóng 1,8 triệu baht để tại ngoại. Phiên xử kế tiếp diễn ra vào ngày 24-3-2014.

Ông Suthep, phó thủ tướng của ông Abhisit vào thời điểm trên, cũng bị buộc tội nhưng đã đề nghị tạm hoãn xét xử tới tháng 1-2014 vì đang bận biểu tình. Tòa án đã chấp thuận.

Tờ Bangkok Post ngày 12-12 đưa tin người biểu tình đã cắt nguồn điện của tòa nhà chính phủ nhằm đẩy lùi cảnh sát ra khỏi khu vực này. Trước đó, cùng ngày, một nhóm nhỏ đã đột nhập tòa nhà chính phủ nhưng nhanh chóng rời đi.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI