Thái Lan: Quân đội lại chịu gặp thủ lĩnh biểu tình

Tin mới

13/12/2013 09:08

(NLĐO) - Tư lệnh tối cao Tanasak Patimapragorn của quân đội Thái Lan cho biết ông đồng ý gặp mặt với lãnh đạo cuộc biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban và lắng nghe đề nghị của Ủy ban Dân chủ nhân dân (PDRC) về cải cách quốc gia.

Trong buổi nói chuyện với người biểu tình tại Đài tưởng niệm Dân chủ vào tối 12-12, ông Suthep cho biết Tư lệnh Tanasak đã đồng ý gặp mặt ông ta cùng các lãnh đạo nòng cốt của PDRC vào 3 giờ chiều ngày 14-12 tại trụ sở lực lượng vũ trang.

Theo ông Suthep, đây sẽ là cơ hội tốt để trình bày những đề xuất cải cách quốc gia và thuyết phục quân đội “đứng bên cạnh nhân dân”.
 
Thông cáo vào cuối ngày 12-12 của quân đội đã xác nhận thông tin trên. Cụ thể, các lực lượng vũ trang sẽ mời đại diện của cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu và các bên liên quan tham dự một hội thảo vào ngày 14-12. Tại đó, các nhà lãnh đạo PDRC sẽ giải thích ý đồ cải cách quốc gia của họ.

Một nguồn tin cho biết đại diện Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD) thuộc phe “Áo đỏ” cũng sẽ được mời đến tham dự cuộc đàm phán và Tư lệnh Tanasak sẽ chủ trì cuộc hội thảo với vai trò trung gian hòa giải.

Ông Suthep thuyết phục 7 hiệp hội kinh doanh Thái Lan ngày 12-12. Ảnh: Bangkok Post

Cũng trong ngày 12-12, ông Suthep Thaugsuban thề sẽ ngăn cản cuộc tổng tuyển cử sắp tới và kiên trì kế hoạch thành lập “hội đồng nhân dân”.
Sau khi tự bổ nhiệm làm Tổng thư ký của PDRC, ông Suthep đã tổ chức một cuộc họp với sự tham dự của 7 tổ chức kinh doanh để giải thích động thái của ông về cải cách chính trị, trong đó có Liên đoàn Công nghiệp, Phòng Thương mại, Hiệp hội Ngân hàng và Tổ chức chống tham nhũng của Thái Lan (ACT).
 
Phát biểu tại cuộc họp, ông Suthep cho biết: “"Tôi sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn cuộc bầu cử tiếp theo. Tôi có đủ tự tin để làm điều đó''.
 
Ông Suthep cũng lần đầu tiên công bố chi tiết về ‘hội đồng nhân dân” mà ông thường nhắc đến. Qua đó, hội đồng sẽ có 300 thành viên được lựa chọn từ tất cả các nhóm đại diện và thêm 100 chuyên gia được chỉ định bởi PDRC để làm việc về các vấn đề cải cách chính trị. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, họ sẽ bị cấm hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.
P.Nghĩa (Theo Bangkok Post, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI