“Vụ việc xảy ra vào khoảng 23 giờ 30 phút. Vật thể được bắn ra từ vị trí gần căn cứ không quân Yokota của quân đội Mỹ. Cảnh sát đã phát hiện 2 ống thép, 2 sợi dây, pin cùng nhiều vật dụng” - người phát ngôn cảnh sát Tokyo nói. Cảnh sát cho biết họ đã tìm thấy 2 ống thép trên một cánh đồng cách căn cứ khoảng 300 m. Hai ống này hướng về phía căn cứ không quân Mỹ.
Các nhà điều tra nghi ngờ chúng được sử dụng để bắn đạn cối tự chế. Dây chì và các mảnh kim loại cũng được tìm thấy tại hiện trường. Tuy nhiên, cảnh sát không phát hiện dấu vết nào cho thấy đạn cối tự chế đã rơi xuống khu vực.


Cảnh sát xem xét hiện trường tối 28-11. Ảnh: YAHOO NEWS


Cảnh sát đã phát hiện 2 ống thép, 2 sợi dây, pin cùng nhiều vật dụng.
Ảnh: YAHOO NEWS
Không có ai bị thương trong vụ việc và đến nay chưa có ai nhận trách nhiệm. Truyền thông Nhật bản cho biết nhà chức trách nghi ngờ một nhóm cảnh tả đã định tấn công căn cứ không quân của Mỹ. Lý do là sự việc chỉ xảy ra vài giờ sau khi một thành viên cấp cao của nhóm này bị bắt. Diễn biến tương tự đã xảy ra 4 năm trước khi cảnh sát đột kích nơi ẩn náu của nhóm cánh tả trên. Nhật Bản là nơi đồn trú của khoảng 50.000 quân nhân Mỹ và thân nhân. Hai nước đồng minh gắn kết bằng một hiệp ước an ninh chung, tức Tokyo được che chắn dưới chiếc ô bảo vệ của Washington.  

Trong một diễn biến khác, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 29-11 cho biết Nhật Bản là “mục tiêu chính” khi Bắc Kinh thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông. Ngoài ra, báo chí nước này còn kêu gọi đưa ra “biện pháp đối phó kịp thời, không do dự” nếu Tokyo không tuân thủ quy định đối với ADIZ.
Bài xã luận trên Thời báo Hoàn cầu, với tựa đề “Nhật Bản là mục tiêu chính của ADIZ", viết: “Nếu Mỹ không quá đà, chúng ta không nhắm vào họ trong việc bảo vệ vùng phòng không. Những gì chúng ta cần làm hiện giờ là phản ứng mạnh mẽ với các hành động khiêu khích từ Nhật Bản”.

Tờ báo này nói có thể “bỏ qua” những chỉ trích của Úc do Bắc Kinh và Canberra không có bất đồng gì lớn. Tương tự với Hàn Quốc, Bắc Kinh “không cần phải thay đổi thái độ” do Hàn Quốc cũng có “những căng thẳng” với Nhật Bản.

H.Bình (Theo NHK, The Straits Times)