Mỹ tái khẳng định ủng hộ Nhật

Tin mới

28/11/2013 08:47

(NLĐO) - Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 27-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tái khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp ước phòng thủ Mỹ - Nhật.

Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết ông Hagel đã "ca ngợi chính phủ Nhật kiềm chế đúng mức" sau khi Trung Quốc tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, đồng thời cam kết tham vấn chặt chẽ với Tokyo nhằm tránh những vụ việc ngoài ý muốn xung quanh quần đảo này.


Mỹ tiếp tục khẳng định quần đảo Senkaku thuộc phạm vi bảo vệ của Hiệp định An ninh Mỹ - Nhật.
Ảnh: Reuters


Hôm 26-11, hai máy bay B-52 của Mỹ đã bay vào vùng ADIZ trên mà không thông báo với Bắc Kinh, thách thức tuyên bố của Trung Quốc. Và Lầu Năm Góc chưa có ý định dừng lại. Người phát ngôn Steve Warren nói với Reuters: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động trong khu vực như trước nay”.

Trong khi đó, các quan chức chính quyền Mỹ cấp cao ngày 27-11 cho biết Phó Tổng thống Joe Biden sẽ nêu “những lo ngại” của Washington với Bắc Kinh về việc thiết lập ADIZ trong chuyến thăm Trung Quốc vào tuần tới.

Theo một quan chức Mỹ, ông Biden sẽ nói với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc rằng “động thái trên làm dấy lên các câu hỏi về cách thức Trung Quốc hoạt động trên không phận quốc tế cũng như cách thức nước này xử lý bất đồng với các nước láng giềng”.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ thăm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong chuyến công du Đông Bắc Á kéo dài 1 tuần. Chuyến thăm là cơ hội để làm rõ các ý định của Trung Quốc trong vấn đề này.

Hiện thời, Mỹ đã khuyến cáo các hãng hàng không trong nước cẩn trọng khi bay trên biển Hoa Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói Washington đang tìm hiểu liệu chính sách mới của Trung Quốc có áp dụng cho hàng không thương mại hay không. Tuy nhiên, khi được hỏi máy bay chở khách Mỹ có định thông báo kế hoạch bay cho Trung Quốc hay không, bà Psaki nói: “Chưa đến mức đó, chúng tôi vẫn đang xem xét tình hình”.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI