Đầu tiên là vụ đánh bom xảy ra tại một tháp điện cao thế thuộc Tổng Công ty Điện lưới quốc gia của Philippines (NGCP) ở TP Carmen, Bắc Cotabato.

NGCP cho biết: “Tháp điện cao thế 138 KV Kibawe-Tacurong số 103 ở khu Kitulaan, Carmen bị đánh bom vào chiều 3-9. May mắn là tháp điện cao thế không bị ngã đổ”.

Công ty này thông báo tháp điện sẽ được sửa chữa ngay khi khu vực được đảm bảo an ninh, đồng thời nhấn mạnh các vụ đánh bom chỉ làm tăng gánh nặng đối với công chúng vì việc truyền tải điện bị gián đoạn. Ngoài ra, NGCP kêu gọi người dân và chính phủ giúp xác định thủ phạm.


Một tháp điện cao thế bị ngã vào tháng 9-2013 ở Bắc Cotabato vì bị đánh bom. Ảnh: inquirer

Một tháp điện cao thế bị ngã vào tháng 9-2013 ở Bắc Cotabato vì bị đánh bom. Ảnh: inquirer

Về vụ nổ thứ hai, giới truyền thông cho hay một quả lựu đạn đã được ném vào tòa nhà nơi Phó Thị trưởng TP Polomolok Elias Jovero cùng gia đình đang sinh sống. Tuy không có ai bị thương nhưng vụ nổ đã làm hư hại trần và cửa kính của ngôi nhà.

Một nhân viên bảo vệ nhìn thấy 2 người đàn ông đi trên một chiếc xe máy trước khi vụ nổ xảy ra nhưng đã không kịp đuổi theo khi chúng bỏ chạy về hướng thị trấn bên cạnh.

Trong khi đó, ông Jovero cho biết không có bất kỳ kẻ thù nào muốn hãm hại mình.

Hai vụ nổ trên xảy ra một ngày sau vụ nổ gây chấn động chợ đêm ở TP Davao, làm chết 14 người và bị thương 67 người, trong đó có 15 người trong tình trạng nguy kịch.


Vụ nổ hôm 2-9 khiến 14 người thiệt mạng. Ảnh: EPA

Vụ nổ hôm 2-9 khiến 14 người thiệt mạng. Ảnh: EPA

Nhà chức trách Philippines đang truy tìm 3 nghi phạm, gồm 1 người đàn ông và 2 phụ nữ, liên quan đến vụ nổ đêm 2-9.

Tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines Ronald dela Rosa cho biết nhà chức trách đang cố xác định danh tính một người đàn ông hơn 40 tuổi mà các nhân chứng khai báo đã nhanh chóng rời khỏi khu vực mát xa ở chợ đêm vài giây trước khi xảy ra vụ nổ.


Người dân đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ nổ ở chợ đêm 2-9. Ảnh: AP

Người dân đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ nổ ở chợ đêm 2-9. Ảnh: AP

Phó Thị trưởng TP Davao Paolo Duterte - con trai Tổng thống Philippines - cho biết thành phố này đã nhận được lời đe dọa đánh bom 2 ngày trước khi xảy ra vụ nổ trên.

Xuân Mai (Inquirer, CNN)