Nổ súng tại Crimea, lính Ukraine thiệt mạng

Tin mới

19/03/2014 08:20

(NLĐO) - Hai người, một thuộc lực lượng tự vệ địa phương và một binh lính Ukraine, thiệt mạng và hai người khác bị thương sau khi bị các tay súng bắn tỉa trong tòa nhà gần trung tâm nghiên cứu quân sự ở Symferopol, thủ phủ Cộng hòa tự trị Crimea, tấn công hôm 18-3.

Theo đài BBC, các nhân chứng nhìn thấy các tay súng đi trên 2 xe không biển số, lao vào một căn cứ ở Symferopol và nổ súng. Phía Ukraine nói 1 sĩ quan bị bắn chết, 1 người khác bị thương. Binh lính thứ ba bị đánh vào đầu và chân bằng thanh sắt. Chính phủ Kiev cho hay chỉ huy của đơn vị này bị các tay súng mặc quân phục Nga bắt giữ.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã họp khẩn nội các khẩn cấp và tuyên bố: "Xung đột đã bước vào giai đoạn quân sự. Lính Nga bắt đầu bắn vào quân nhân Ukraine".

Sau sự cố, quyền Tổng thống Ukraine Aleksandr Turchinov đã cho phép quân đội Ukraine đóng quân ở Crimea sử dụng vũ khí để bảo vệ mạng sống của họ.

 

Unidentified armed men search an area close to an Ukrainian military unit in Simferopol, after gunfire at the military facility in the capital of separatist Crimea killed one serviceman and a member of a local self-defense brigade
Những người được vũ trang lùng sục khu vực gần một căn cứ quân đội Ukraine ở Simferopol. Ảnh: AP

 

Trong khi đó, theo hãng thông tấn Crimea Kryminform, 1 thành viên lực lượng tự vệ bị bắn chết. Cảnh sát Crimea sau đó cho hay cả lực lượng Ukraine và tự vệ Crimea đều bị bắn, mỗi bên có 1 người bị chết và 1 người bị thương.

Còn Reuters đưa tin một tay súng bắn tỉa đã bị bắt, một người khác bỏ trốn. Thủ tướng Chính phủ Crimea Sergey Aksyonov nói với Kênh 1 của Nga rằng cuộc tấn công này gợi nhớ tới vụ nổ súng bắn tỉa ở Quảng trường Độc lập tại Kiev.

“Tại thời điểm đó, 2 người thiệt mạng như kết quả của một sự khiêu khích, phá hoại. Tình hình cho phép tôi kết luận rằng chiến thuật này tương tự đã được sử dụng tại Kiev vì họ giết người ở cả hai phe. Một binh lính Ukraine và một người của lực lượng tự vệ của nước Cộng hòa tự trị Crimea bị giết” - Thủ tướng Aksyonov nói.

Bộ Nội vụ Crimea không loại trừ khả năng có sự khiêu khích nhằm làm phức tạp tình hình tại khu vực này sau khi Crimea và Sevastopol được chấp thuận sáp nhập vào Nga. Cảnh sát Crimea và nhân viên Văn phòng Công tố viên đang điều tra vụ tấn công.

 

H.Bình (Theo Reuters, The Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI